Revel Performa3 M105 – Một cặp loa nhỏ nhưng lớn tiếng

Revel có thể là cái tên xa lạ, không phải ai cũng biết, thế nhưng nhắc đến tên Harman Kardon và Harman International Industries thì có lẽ nhiều người dù không phải audiophile cũng nhớ đến thương hiệu này. Trước khi về tay Samsung vào năm 2016, Harman International Industries từng là một trong những thế lực lớn mạnh nhất trong mảng audio ở nước Mỹ. Thực lực của họ đã được thể hiện khi sở hữu trong tay rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Harman Kardon, JBL, Mark Levinson, Revel hay Arcam.

Revel không nổi tiếng bằng Harman hay Harman Kardon là có nguyên do của nó. Với niềm tin cho rằng tập đoàn Harman cần phải có một thương hiệu hi-end thực thụ trong lĩnh vực sản xuất loa, giống như thương hiệu Mark Levinson trong lĩnh vực sản xuất ampli, năm 1996, Revel được khai sinh để thực hiện tham vọng đó. Việc một cặp loa hạng sang, thậm chí siêu sang khó có thể tiếp cận một bộ phận người dùng lớn là điều rất hiển nhiên. Tuy nhiên, điều quan trọng là những cặp loa dù sơ cấp hay cao cấp của Revel đều đủ khả năng chứng minh sự ấn tượng của mình. Cặp loa sơ cấp của hãng, loa Revel Performa3 M105, chứng minh rất rõ ràng điều này.

Giới thiệu cặp loa bookshelf Revel Performa3 M105

Cặp loa Performa3 M105 tuy được gọi là cặp loa sơ nhập của Revel. Tuy nhiên, nếu xét về vị thế của hãng cùng những sản phẩm mà họ sản xuất, cặp loa bookshelf này thực chất đã có thể được xếp loại vào loa tầm trung – cao cấp trên thị trường. Loa Revel ra đời vốn là để phối ghép với ampli của Mark Levinson, do đó không có gì lạ khi những cặp loa của dòng Performa chỉ có thể phát huy hết khả năng khi chơi cùng các ampli Mark Levinson No. 531H, 532H, 533H, và 535H. Performa 3 cũng đồng thời sở hữu khả năng trình diễn gần giống Ultima2, đồng thời được thiết kế để mang đến một chấp âm trung tính thay vì ấm áp. Trong dòng loa này, còn loa bookshelf M106, hai mẫu loa center, hai loa subwoofer, một loa surround và hai loa sàn đứng, với cùng triết lý thiết kế và hoàn thiện cũng giống như M105.

Performa3 M105 sở hữu thùng loa giống với những mẫu loa đầu bảng Ultima2, với lớp vách làm từ những tấm gỗ chắc chắn dày 2.5cm, cong và thu hẹp dần về phía sau. Dù chỉ được làm ở Indonesia nhưng Performa3 M105 vẫn được ưu ái sở hữu phần hoàn thiện cực đẹp, do chính những nghệ nhân làm thùng loa cao cấp của Ý giám sát trực tiếp. Sự chắc chắn của loa cũng đồng thời cho thấy bên trong thùng loa được cố định rất kỹ. Performa M105 có kích thước chiều cao, chiều dài và chiều rộng là 356 x 200 x 248 mm HWD, nặng gần 7.2kg. Có thể thấy đây là một cặp loa sang trọng với kích thước vừa phải, không hề cồng kềnh, rất dễ tìm vị trí để đặt trong phòng.

Performa3 M105 là cặp loa bookshelf hai đường tiếng khá điển hình, sở hữu hai củ loa, một tweeter, một midwoofer. Cặp loa này có thể đánh các dải trầm sâu nhất là 44Hz, cắt tần ở dải 2.3kHz.

Củ loa tweeter của Performa3 M105 được bố trí ở trên cùng, có đường kính màng loa 2.5cm. Màng loa được làm bằng nhôm, vừa để đảm bảo độ cứng nhằm tránh hiện tượng biến dạng, đồng thời cũng đảm bảo cho một khối lượng thật nhẹ. Nếu để ý người dùng sẽ thấy củ loa tweeter được đặt trong một ống dẫn sóng có hình elip mang kích thước khá lớn. Ống dẫn sóng này được gọi là Acoustic Lens, với kích thước bề ngang khá lớn. Với ống dẫn sóng này loa Revel Performa3 M105 có thể chơi các dải âm cao và trung hài hòa hơn, đồng thời cũng giúp góc tỏa âm của các dải cao rộng hơn, do đó người dùng không cần phụ thuộc quá nhiều vào điểm ngọt.

Củ loa midwoofer của Performa3 M105 sử dụng màng loa bằng nhôm, sở hữu đường kính 13.3cm. Việc sử dụng màng loa nhôm cũng đảm bảo khối lượng nhẹ để đáp ứng nhanh các dải âm có thể thay đổi bất chợt bất cứ lúc nào. Loa đồng thời cũng được thiết kế một cổng bass phản xạ ở mặt sau để hỗ trợ tốt nhất cho các dải âm trầm, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc không nên để loa ở sát tường vì có thể ảnh hưởng nhiều đến chất âm loa.

Sau quá trình chạy rà cẩn thận, người dùng sẽ nhận ra hai điều sau rất rõ rệt khi nghe bất cứ cặp loa nào của Revel. Thứ nhất, âm hình từ loa rất nổi bật và dễ cảm nhận, xuất hiện ở cả trước và sau loa, với độ chi tiết rất rõ ràng và đem đến cảm giác mãnh liệt. Thứ hai, những cặp loa bookshelf của Revel có thể dễ dàng lấp đầy một căn phòng với chất âm khá đầy đặn, mượt mà, một thứ chất âm vốn chỉ thường thấy ở những cặp loa có ngoại hình lớn hơn hẳn.

Cặp loa M105 quả thực đem đến cảm giác về một thứ âm thanh với âm hình khá lớn, điều mà nếu chưa từng có kinh nghiệm với loa Revel chắc chẳng ai có thể nghĩ đến. Một điều khác mà người nghe có thể cảm nhận được là âm bass của loa. Với kích cỡ nhỏ như vậy, âm bass của M105 không phải là thứ bass có thể đánh rung cả phòng nghe, mà là một thứ chất âm khá chắc chắn, dày dặn, giàu năng lượng và tập trung nhiều vào các dải bass trung, cao. Đây là thứ âm bass nghe nhiều không biết mệt, đồng thời dải âm 44Hz cũng đủ thấp để nhiều người thỏa mãn. Tất nhiên, nếu muốn cảm nhận âm bass mạnh mẽ, đầy uy lực, người dùng có thể giải quyết bằng cách sử dụng loa subwoofer cho dàn âm thanh của mình.

Cặp loa Revel Performa3 M105 sở hữu mức trở kháng 8 Ohm và độ nhay 86dB. Để phối ghép cùng cặp loa bookshelf này, người dùng không cần sở hữu một chiếc ampli quá mạnh, chỉ cần có công suất từ50W đến 120W. Tất nhiên, để cặp loa speakers có thể phát huy hết công suất mà không lo bị bất cứ hiện tượng bất thường nào do thiếu điện, người dùng cũng nên sử dụng một ampli thật chất lượng với mức công suất ngang ngửa hoặc gần bằng với mức công suất trên.

Kết luận

Với một cặp loa nhỏ nhưng tiếng to như Performa3 M105, có lẽ tất cả đều hoàn hảo ngoại trừ mức giá thành sản phẩm. Mỗi cặp loa này có giá 2600 đô la, có thể quá đắt đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng mỗi khả năng trình diễn, mức giá này vẫn đủ khả năng để ưng ý. Đồng thời, xét ở vị thế của một cặp loa sơ nhập cho phân khúc hi-end, điều này là hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được.

Được đăng vào

Viết bình luận