Revel Ultima Gem2 – Ấn tượng từ cặp loa bookshelf chục năm tuổi từ nước Mỹ

Revel sinh ra là để chế tạo nên những cặp loa cao cấp, và ngay từ một cặp loa bookshelf như Gem2, sự cao cấp ấy vẫn được thể hiện một cách rõ ràng.

Ở nước Mỹ xa xôi, tập đoàn Harman là một thế lực gần như bao trùm trong giới sản xuất các thiết bị nghe nhìn và giải trí. Dưới bàn tay của “đế chế Harman”, nhiều thương hiệu lừng danh như JBL, Mark Levinson, Lexicon, Infinity, AKG, Studer,… đã bị thôn tính và sát nhập. Ngay trong lĩnh vực sản xuất loa, tập đoàn Harman International cũng chiếm thị phần lớn nhất quốc gia, chủ yếu với các sản phẩm của JBL, Infinity và Harman Kardon. Thế nhưng, chừng như vẫn chưa thỏa mãn với mảng hifi, năm 1996, ông chủ tập đoàn Harman – tiến sĩ Sidney Harman – quyết định thành lập thương hiệu Revel nhằm tiến sâu hơn vào mảng âm thanh hi-end.

Hơn 20 năm qua, Revel không còn là thương hiệu xa lạ đối với audiophile ở Việt Nam cũng như toàn thế giới nữa. Những cặp loa của họ, đúng như mong muốn của Sidney Harman, đều là những sản phẩm hi-end được đánh giá rất cao trên thị trường. Ngay cả một cặp loa bookshelf với tuổi đời hơn 10 năm như loa Revel Ultima2 Gem2 cho đến nay vẫn rất được các audiophile khao khát và ngưỡng mộ.

Giới thiệu về cặp loa bookshelf Revel Ultima2 Gem2

Hơn 10 năm trước, khi mà những cặp loa, đặc biệt là loa hi-end thường được dùng cho một mục đích nhất định thì cặp loa Gem 2 đã được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Từ treo tường cho đến đặt trên chân đế, từ loa stereo cho đến loa front hay surround của dàn âm thanh đa kênh, hay thậm chí là loa kiểm âm của studio, Gem2 đều có thể đảm nhiệm được. Ngày nay, điều này có vẻ như quá đỗi tầm thường nhưng ở thời điểm 10 năm trước, khả năng này của Gem2 được xem như là khá kỳ diệu. Do đó, không quá khó lý giải vì sao sau 10 năm, cặp loa bookshelf này vẫn được đánh giá rất cao và là cảm hứng cho nhiều cặp loa bookshelf khác ra đời. Revel Ultima2 Gem2 được thiết kế với ngoại hình khá đơn giản nhưng không kém phần sang trọng và bóng bẩy. Phần thùng loa được làm từ gỗ MDF chuyên dụng, hai mặt bên là hai tầm gỗ dán được phủ một lớp sơn bóng bẩy màu nâu đỏ. Mỗi chiếc loa có kích thước chiều cao, chiều dài và chiều rộng là 61.5cm x 30.5cm x 13.7cm, khối lượng ở mức 14.5kg. Với một kích thước không quá nhỏ nhắn, tiết kiệm diện tích như nhiều mẫu loa bookshelf cùng khối lượng gần tương đương với loa sàn đứng cỡ nhỏ, có thể hiểu vì sao Ultima2 Gem2 lại có thể dùng với nhiều mục đích như vậy.

Chi tiết kỹ thuật

Có một điểm đáng lưu ý ở Ultima2 Gem2, đó là thay vì đi theo cấu trúc hai đường tiếng truyền thống, chiếc loa này lại sử dụng cấu trúc ba đường tiếng với ba củ loa khác nhau. Đáp tuyến tần số của Gem2 kéo dài từ 70Hz cho đến 45kHz, cắt tần tại các dải 400Hz và 2.3kHz.

Củ loa đầu tiên của Gem2 là củ loa tweeter khá nhỏ, đường kính 2.5cm, màng loa làm bằng beryllium. Với tốc độ truyền âm 13km/s cùng hệ số biến dạng cực kỳ thấp, beryllium có thể đánh được các dải cao lên tới phạm vi 50kHz trước khi méo tiếng bắt đầu xuất hiện. Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của Bery là giòn và cứng, khó gia công và có độc tính khá mạnh, chưa kể giá của Bery cũng lên tới 500 đô la/0.5kg, cao hơn nhôm tận 125 lần. Do đó, beryllium chỉ dùng để làm màng tweeter cho những bộ loa cao cấp, thuộc các dòng từ sang đến siêu sang. Và trong trường hợp này, cặp loa hạng sang ấy chính là Revel Ultima2 Gem2. Nếu để ý kỹ, người dùng sẽ thấy củ loa này được đặt trong một họng kèn khá nông để hỗ trợ tán âm rộng hơn.

Hai củ loa phía dưới là củ loa midrange và củ loa woofer, đều có màng loa làm từ titanium và khác biệt giữa hai củ loa chỉ nằm ở đường kính. Nếu như củ loa midrange có đường kính màng loa là 10cm thì củ loa woofer sở hữu đường kính màng loa lên đến 20cm. Việc sử dụng màng loa titan có ưu điểm là nhẹ hơn nhôm nên dẫn đến tốc độ rung khá nhanh, khả năng truyền âm tốt, đồng thời lại có độ cứng chắc tốt nên màng loa không bị bẻ cong, nhờ vậy, âm thanh đánh ra từ màng titanium sẽ không bị méo tiếng do hiện tượng màng loa biến dạng gây ra.

Ở trên có nói đến việc Gem2 có thể dùng làm loa kiểm âm, như vậy, cặp loa này phải sở hữu hai đặc tính quan trọng: khả năng kiểm soát và độ chính xác. Quả thực, với những dải âm cao, khi đánh các bản nhạc được ghi âm với chất lượng tốt, Gem2 thể hiện một chất âm rất ngọt nhưng không bị lên màu. Điều này có thể thấy rất rõ thông qua tiếng violin và giọng vocal, cả nam lẫn nữ. Chất âm này cũng cho thấy Gem2 có thể tận dụng rất tốt họng kèn của loa tweeter, một điều vốn không dễ dàng gì.

Các dải âm trung tầm thấp và âm trầm tầm cao cũng được tái hiện rất tốt, giàu năng lượng và đúng chất Revel. Những màn thể hiện của trombone và contrabass có thể chứng minh rõ điều này, nhưng sự thể hiện tốt nhất vẫn phải thuộc về piano. Có một điều người dùng cần nhớ khi chơi nhạc cùng cặp loa Gem2, đó là cặp loa này không được thiết kế trên máy tính và xử lý tối ưu như Salon2 hay Studio2, âm trường của loa chỉ ở mức vừa phải. Thực tế cho thấy để tái hiện được độ sâu của những âm thanh phức tạp như bộ dây, thùng loa cần phải lớn hơn, và Gem2 đã đánh đổi điều này để lấy sự linh hoạt của mình.

Bên cạnh đó, cặp loa này được thiết kế để phối ghép với loa subwoofer, do đó khi phải chơi những dải âm từ 70Hz trở xuống, hiện tượng roll-off diễn ra rất nhanh chóng. Vì vậy, việc lựa chọn loa subwoofer rất quan trọng bởi chất lượng trình diễn tổng thể phụ thuộc nhiều vào loa subwoofer phối ghép cùng Gem2.

Kết luận

Gem2 chính là sự mở đầu đầy ấn tượng cho dòng loa Ultima2 của Revel. Những nét ấn tượng trong chất âm của Gem2 sẽ còn được tìm thấy ở Salon2, Studio2 và Voice2 nhưng với một đẳng cấp cao hơn hẳn. Tuy nhiên, chỉ cần với những gì cặp loa bookshelf này thể hiện, người dùng đã có thể ưng ý và ngồi thưởng thức những bản nhạc mà Gem2 thể hiện.

Được đăng vào

Viết bình luận