Loa Revel Concerta2 F36: Khả năng tái tạo âm thanh tuyệt vời trên mọi dải âm

Cho đến thời điểm hiện tại, Revel Concerta2 F36 là một trong những lựa chọn tốt nhất mà chúng tôi có thể gợi ý cho audiophiles trong việc lựa chọn một đôi loa cột tầm trung trong phân khúc giá 2000USD.

Dòng loa Concerta2 mới của Revel bao gồm 5 model: loa bookshelf M16, loa center C25, surround S16 và loa siêu trầm B10. Ngoài ra còn có hai loa cột trong nhóm gồm F35 sử dụng ba loa woofer 5in, trong khi F36 lớn hơn (sẽ được chúng tôi đánh giá dưới đây) sử dụng ba loa woofer 6,5in. Ngoài kích thước loa bass và thùng loa, F35 và F36 có thiết kế tương tự nhau.

Thương hiệu Revel có xu hướng duy trì sự cạnh tranh trong một thời gian dài, các dòng Concerta trước đây được giới thiệu vào năm 2005, chế tạo với thùng loa được phủ nhựa vinyl và có mức giá thấp đáng kinh ngạc cho một công ty có các mẫu loa cao cấp, đắt tiền như Performa và dòng loa đầu bảng Ultima.

Củ loa được thiết kế lại toàn bộ

Thùng loa Revel F36 được thiết kế chắc chắn, liền mạch, các bề mặt sơn không có một nhược điểm nào. Dòng Concerta2 nói chúng sử dụng một kỹ thuật đặc biệt vừa giúp uốn cong thùng loa mang lại tính thẩm mỹ cao và gia cố thùng loa vững chắc hơn. Kỹ thuật Kerf tạo các đường cắt chạy khắp bên trong tấm gỗ, và sau khi được uốn cong, mặt trong thùng được gia cố thêm một lớp xơ ép và các mấu nối ở vị trí quan trọng, đem lại sự chắc chắn cho thùng loa. Bên trong thùng loa có các thanh giằng lớn để giúp giảm cộng hưởng có thể ảnh hưởng đến chất âm của loa. Ở phía sau, bạn sẽ thấy một tập hợp các cọc đấu dây loa năm chiều và một lỗ thoát hơi sử dụng công nghệ Gradient áp suất không đổi (CPG) khiến cho sự thay đổi áp suất từ đầu vào đến đầu ra duy trì khá ổn định. Do đó, công suất đầu ra được tăng lên trong khi độ méo giảm.

Các củ loa của Revel Concerta2 F36 cũng đã được thiết kế lại toàn bộ. Loa tweeter màng nhôm đã được nâng cấp với cộng hưởng cơ học bên dưới dải âm thanh nhằm giúp tăng tính độ tuyến tính. Loa tweeter của Concerta2 được chia làm 3 phần chính: thân loa, miệng hướng âm và khe dẫn âm acoustic lens. Revel là sử dụng kết hợp miệng kèn dẫn âm ngắn cùng khe tán âm với mục đích mang lại những ưu điểm như tối ưu khả năng định hướng âm thanh tại điểm cắt phân tần giữa loa mid bass, mang lại sự liền lạc gần như hoàn hảo giữa dải trung và dải cao. Tăng cường gain, nhất là ở khoảng 3-7dB quanh tần số phân tần và giảm độ méo, tối ưu định hướng khi driver phải hoạt động ở cường độ âm thanh lớn.

Khoang lớn phía sau loa tweeter giúp đảm bảo tần số cộng hưởng có thể giảm xuống khoảng 800Hz (trái ngược với tần số 1,5kHz điển hình hơn được tìm thấy trong các loa khác cùng phân khúc). Điều này cho phép bộ phần tần cho loa tweeter và dải mid được đặt toàn bộ ở quãng tám thấp hơn để cải thiện tính trực tiếp và giảm méo tiếng. Ống dẫn sóng thế hệ thứ tư giúp pha trộn giữa loa tweeter và dải trung trong bộ phân tần. Đây là những thay đổi đáng chú ý của nó so với đời loa F12. Loa trung trầm, nằm dưới loa tweeter, có thể tái tạo các tần số thấp tương tự như hai loa trầm chuyên dụng khác nhưng bộ phân tầng của nó cho phép kết hợp liền mạch giữa dải trung với loa treble và giữa dải trầm với loa trầm. Điều này cho phép tổng diện tích bề mặt của loa lớn hơn nhằm làm tăng độ nhạy và phản hồi âm trầm của F36.

Với độ nhạy danh định 91dB, bạn có thể chọn hầu hết mọi bộ ampli hoặc receiver có mức giá trung bình để khiến chúng phát ra mức âm lượng theo yêu cầu. Các củ loa của Revel Concerta2 F36 được làm từ công nghệ MCC (Micro-Ceramic Composite) với một lớp gốm mỏng được phủ trực tiếp lên cả hai của hình nón bằng nhôm nhằm tăng độ cứng, đồng thời tăng khả năng tiêu âm do chênh lệch trong tốc độ âm thanh qua 2 lớp vật liệu khác nhau và tối ưu độ bền cho củ loa. Không giống như các loa trầm F12 cũng được phủ MCC, F36 có màu đen thay vì màu bạc.

Setup và "Thử giọng"

Chúng tôi kéo cặp Revel Concerta2 F36 xa khỏi bức tường phía sau và cách nhau khoảng 3 m theo khái niệm một không gian rạp hát gia đình rộng lớn. Khoảng cách từ cặp loa đến chỗ ngồi khoảng hơn 3m. Khi đó chiều cao tai khi ngồi của chúng tôi sẽ thấp hơn một chút so với loa tweeter của F36, vì vậy tôi nghiêng loa về phía trước một vài độ.

Bắt đầu với thể loại nhạc stereo không có loa siêu trầm, F36 cung cấp một âm trường vững chắc và thuyết phục, hình ảnh và độ sâu thật ấn tượng so với phân khúc giá của nó. Phối cảnh âm thanh rộng mở và đầy đủ thông qua âm trầm và trung trầm, về cơ bản không bị đổi màu ở dải trung, đặc biệt chi tiết và rõ ràng ở giải treble. Ưu điểm cân bằng về tổng thể đã đem lại sự thuyết phục đến nỗi mọi lo ngại về những thiếu sót của loa Revel F36 đã nhanh chóng tan biến. Chúng tôi chỉ đơn giản là đắm chìm trong âm nhạc, đơn giản như nó phải thế!

Âm trầm sâu nhất (khoảng dưới 40 Hz) của F36 đặc biệt mạnh mẽ, không bao giờ cho ra chất âm gầy gò hoặc mỏng manh. Dù thêm loa siêu trầm vào F36 sẽ tạo ra sự khác biệt về mức âm trầm sâu nhất trong một số thể loại nhạc, nhưng trên hết, hiệu quả mà nó mang lại vẫn hết sức tinh tế. Chúng tôi không gặp vấn đề gì nghiêm trọng với dải trung trầm của F36 khi không có loa sub.

Chuyển qua phần xem phim, chúng tôi đã tăng mức volume lên cho F36 nhưng đã không vượt quá mức 10 decibel (so với mức tham chiếu). Cặp loa Revel Concerta2 F36 giữ được chất tiếng riêng của nó, nhưng nếu muốn làm rung chuyển phòng nghe của bạn khi xem các bộ phim hành động, rõ ràng việc bổ sung loa siêu trầm vẫn cần thiết. Như những tay mê phim đã nói, bộ dàn không có loa sub cũng giống như một ngày không có nắng! Với  việc có thêm loa sub, F36 đã lột xác khi thểhiện các thể loại phim đa dạng như Passengers, Oblivion, Sing, The Legend of Tarzan và War Horse. Nhưng bạn cũng đừng nhầm lẫn giữa âm nhạc và phim ảnh vì hai thể loại này thách thức mức công suất ra của loa nhiều hơn ở giải bass cao và trung trầm so với quy ước thông thường. Vì vậy, một số audiophile đã không dùng loa sub khi nghe nhạc mà chỉ tập trung nghe ở loa trái và phải của họ. Đó là một trong những lý do khiến họ càng thích Revel Concerta2 F36 hơn.

Nỗi mất mát lớn nếu không lắng nghe

Khi chúng tôi đề xuất mức giá 2.000 USD cho một cặp loa cột đối với một người mới “nhập môn”, nghĩa là không phải một audiophile đúng nghĩa, anh ta liền nghĩ đó là một khoản kinh phí quá lớn. Đó cũng là phản ứng của bất cứ ai không quen thuộc với thị trường âm thanh ngày nay. Nhưng với những audiophile đích thực, Revel Concerta2 F36 rõ ràng là một món hời hướng đến người đam mê âm thanh. Dù bạn có mức ngân sách rủng rỉnh hay có thể chi tiêu nhiều hơn nữa, thì đó cũng là nỗi mất mát nếu bạn không bỏ thời gian lắng nghe F36 trình diễn.

Revel - Đối mặt và vượt qua những thách thức để làm ra những cặp loa tốt và đáng giá nhất thế giới

Thương hiệu Revel được thành lập năm 1996 với một mục đích duy nhất, đó là làm ra những cặp loa tốt nhất thế giới. Để đạt được mục đích này, Revel quy tụ những nguồn tài nguyên và nhân lực xuất sắc nhất của tập đoàn Harman International. Hoàn toàn không quan tâm tới chi phí đầu tư và hoàn toàn không dùng tới những linh kiện sẵn có trên thị trường, tinh hoa của Revel nằm ở những nghiên cứu quy mô hàng đầu thế giới và sự tự do trong chế tác những cặp loa với chất lượng âm thanh siêu việt thông qua những kiến thức khoa học tiên tiến.

Dòng loa cao cấp nhất của Revel, Ultima2, đã nhận được những đánh giá rất cao từ các audiophile và các nhà bình luận trên toàn cầu. Dòng loa này đã đặt ra những chuẩn mực mới cho ngành công nghiệp chế tác loa, với âm thanh vô cùng trung thực cùng khả năng truyền tải được cảm xúc và sự kỳ diệu của những buổi biểu diễn nhạc sống. Dòng Performa3, giới thiệu vào năm 2012, đã trở thành chuẩn mực mới với chất lượng âm thanh và thiết kế tinh xảo đường như không bao giờ bắt gặp được trong các thương hiệu loa khác cùng tầm giá.

Dòng Concerta đời đầu, ra mắt 2005, đã minh chứng cho khả năng chế tạo những cặp loa có giá phổ thông nhưng  chất lượng vượt trội. Sử dụng những linh kiện thành phần và thiết kế độc quyền, dòng Concerta nhanh chóng trở thành bộ loa yêu thích của cả những chuyên gia âm thanh lẫn người yêu nhạc. Để có thể nâng cấp được dòng loa Concerta lên thế hệ mới Concerta2 này, Revel đã gặp phải không ít khó khăn. Series Concerta2 bắt buộc phải có chất lượng âm thanh cao hơn thấy rõ so với thế hệ đầu, phải gây ấn tượng không chỉ ở bên trong mà cả ở thiết kế hiện đại bên ngoài, và vẫn phải giữ được mức giá phổ thông. Đội ngũ kỹ sư Revel đã đối mặt và vượt qua được tất cả những thách thức đó.

Revel Concerta2 F36 sẽ cho ra những âm thanh tuyệt vời nhất mà bạn không ngờ đến. Sản phẩm này đã có mặt tại aulet.vn, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm.

Được đăng vào

Viết bình luận