Loa Hi-End ProAC Response D20: Bản nâng cấp hoàn hảo

Chất lượng và đẳng cấp của ProAc Response D18 đã được kiểm chứng và khẳng định trong suốt gần một thập kỉ tồn tại của nó. D18 nằm trong số những cặp loa gặt hái được nhiều thành công và tạo được danh tiếng vang dội của ProAc. Tuy nhiên, cặp loa này chỉ được trang bị một tweeter dome lụa mềm. Nhằm đáp ứng lại nhu cầu của những người dùng muốn một tweeter Ribbon chất lượng hơn, họ đã tạo ra Response D20 với những cải tiến không chỉ ở tweeter mà còn nhiều sự thay đổi khác nhằm tạo ta một phiên bản hoàn hảo và cao cấp hơn của cặp loa "huyền thoại" D18.

ProAc đã thay tweeter, nâng cấp củ loa bass, thiết kế lại thùng loa và sử dụng bộ phân tần mới nhằm tạo ra những cả tiến toàn điện cho D20. Đầu tiên là họ đã thiết kế lại thùng loa, sử dụng các kĩ thuật cộng hưởng tiếng bass đã được sử dụng trên các model cao hơn là D30 và D40. Mạch phân tần mới, tweeter Ribbon mới cũng đã được trang bị cho Response D20, đây vốn cũng là những linh kiện đã được sử dụng trên các dòng loa cao cấp như D30R, D40R, Carbon K6. Đây là những thay đổi nhằm mang đến một dải trung rộng mở, tự nhiên, giàu chi tiết. Dải cao được đảm nhận bởi tweeter Ribbon sẽ trở nên lung linh, sắc bén hơn và đặc biệt là dải bass sẽ trở nên sâu và uy lực hơn với cấu trúc thùng bass mới.

Về cấu hình, giống như D18, Response D20 là một loa cột hai đường tiếng với một của loa bass 16,5cm cùng một tweeter được đặt lệch đặc trưng của ProAc. Đây là một cặp loa cột có kích thước khá nhỏ gọn có chiều cao dưới 1m giúp dễ dàng phù hợp với nhiều kiểu phòng nghe, kể cả những phòng nghe có kích thước nhỏ mà không quá chiếm diện tích, phá hỏng không gian gây mất thẩm mỹ. Không có nhiều những thay đổi về thiết kế ngoại hình của D20 so với D18 từ kích thước cho tới kiểu dáng. ProAc đã gần như giữ nguyên kích thước và hình thức của D18 cho D20, duy chỉ có hai chi tiết nhỏ tạo nên sự khác biệt đó là phần tweeter Ribbon mới và phần chân đế loa được chăm chút kĩ lưỡng hơn. Vẫn mang những nét thiết kế quá sức vuông vức, đơn giản theo một phong cách có phần cứng nhắc của ProAc nói riêng và các thương hiệu loa Anh nói chung. Tuy không hào nhoáng, bóng bẩy nhưng các loa kiểu thiết kế của D20 và các loa ProAc lại rất được lòng những người thích một vẻ đẹp chắc chắn, giản dị hay muốn tìm kiếm những nét cổ điển, mộc mạc trong một chất Anh đặc trưng. Loa Hi-End này có rất nhiều màu hoàn thiện veneer gỗ tự nhiên như gỗ sồi Nga, gỗ dái ngựa, gỗ thích, gỗ anh đào đỏ và hai tùy chọn cao cấp hơn với gỗ hồng mộc, gỗ mun được đánh bóng.

Response D20 sử dụng hệ thống loa con bao gồm một loa bass kiêm midrange 16,5cm có màng loa làm từ sợi thủy tinh, loa con này dùng nam châm Excel và mũi hướng âm ở tâm loa bass làm từ acrylic. Loa tweeter là một dải Ribbon dài 6cm tạo thành từ các dải băng 1cm xếp chồng lên nhau. Loa tweeter được đặt riêng trong một modul có trang bị kết cấu giảm sóc ở phía sau giúp nó có thể hoạt động ổn định nhất có thể. Cổng thoát hơi của D20 nằm ở đáy loa, sau đó thoát âm tản qua hai rãnh nằm ở hai bên chân thùng loa, điều này giúp cho việc bố trí loa trở nên dễ dàng hơn và có thể đặt ở gần tường hơn mà không gặp phải hiện tượng cộng hưởng, dội âm gây khó chịu, đặc biệt là đối với tiếng bass. Ngoài ra, cơ chế thoát hơi mới này giúp đạt được tiếng bass tốt hơn, sâu và giàu nội lực hơn. Bên cạnh đó nó cũng giúp loa kiểm soát tiếng bass hiệu quả hơn, dải trầm sẽ trở nên lan toản, mạch lạc và thoáng đạt hơn. D20 có độ nhạy là 88,5dB, cặp loa này được cho là không kén ampli. Trên lý thuyết, nó có thể phối ghép khá dễ dàng với các ampli có công suất từ 20W cho tới 180W. Mặt sau thùng loa là hệ thống kết nối với 4 cọc cắm mạ rhodium có cầu nối giúp đấu biwire hoặc biamp dễ dàng. Cụm chi tiết này được đặt ở vị trí khá cao, đối diện với loa con ở mặt trước, đó là bởi các cọc cắm được hàn trực tiếp vào mạch phân tần nhằm rút ngắn tối đa quãng đường truyền dẫn tín hiệu, giảm thiểu suy hao đường truyền và nâng cao tốc độ đáp ứng của loa.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như thông số kỹ thuật về siêu phẩm này, tham khảo ngay tại đây: ProAc RESPONSE D20.

Được đăng vào

Viết bình luận