Setup tiêu chuẩn hệ thống âm thanh 2.1 - 5.1 - 7.1

Nếu bạn đang có một bộ dàn âm thanh gia đình 2.1 - 5.1 - 7.1. Chỉ cần thay đổi một chút thôi với các setup tiêu chuẩn sau đã có thể mang lại âm thanh sống động cho phòng xem phim gia đình bạn. Cùng tham khảo "Cách sắp đặt loa để xem nghe HD sướng nhất"

SETUP HỆ THỐNG ÂM THANH 2.1

Đặt Subwoofer:

Trong dàn âm thanh 2.1 (gồm 2 loa và 1 sub), chúng ta sẽ tiến hành đặt subwoofer trước, bởi đây là loa đơn giản nhất để bố trí. Nói đơn giản nhất là vì âm thanh tần số thấp tạo ra bởi subwoofer là đa hướng (phát ra nhiều hướng) và do đó bạn có thể đặt subwoofer ở chỗ nào mà bạn thấy tiện lợi và thoải mái bên trong căn phòng, mà đồng thời cũng dễ dàng kết nối với receiver.

Tuy nhiên, "đặt bất kỳ đâu" không có nghĩa là đặt "bừa" sao cũng được. Điều duy nhất cần lưu tâm và ghi nhớ khi đặt subwoofer đó là tránh đặt thẳng nó vào một góc tường, hoặc bên trong tủ hộp, hoặc trong các chi tiết kiến ​​trúc như rãnh, hốc. Lý do là khi đặt subwoofer quá gần sát với các bức tường (góc tường) và bên trong không gian nửa kín nửa hở thì sẽ làm biến đổi âm thanh từ đa hướng thành một hướng, và điều đó thường khiến cho subwoofer phát ra âm trầm rất lớn, có tiếng lùng bùng lấn át các âm thanh của 2 loa chính.

Trường hợp bất khả kháng không thể tránh đặt vào các vị trí như vậy, cách duy nhất để cân bằng âm thanh và giảm thiểu hiệu ứng âm thanh lùng bùng của subwoofer là vặn nhỏ âm lượng của loa xuống (hoặc vặn trực tiếp trên loa hoặc thông qua núm Bass trên receiver).

Sắp đặt 2 loa chính (loa vệ tinh):

Trong thiết lập hệ thống âm thanh 2.1, toàn bộ các âm thanh (trừ âm trầm được tạo từ subwoofer) sẽ được tạo ra bởi các loa chính (kênh trái và phải) hay còn gọi là loa vệ tinh. Tất cả các hiệu ứng âm thanh, nhạc và lời thoại từ 2 loa vệ tinh đều sẽ phát thẳng đến bạn từ phía trước mặt.

Hai loa chính trái và phải cần phải đặt cách khỏi trung tâm màn hình bạn đang xem khoảng 90-120 cm (cứ thoải mái thu nhỏ khoảng cách này nếu bạn có màn hình đặc biệt lớn) và cao gần ngang tầm tai của người xem. Hãy lưu ý là tầm tai của người xem phụ thuộc vào chiều cao của thân người khi ngồi, và đa phần các trường hợp là từ 106 cm đến 120 cm.

Bạn không nhất thiết phải canh đặt chiều cao của loa sao cho thật chính xác với chiều cao của người xem, nhưng hãy đảm bảo sao cho họ ngồi hoặc đứng trong phạm vi 15-20 cm - nếu cao hơn hoặc thấp hơn sẽ tạo cảm giác khó chịu như thể các nhân vật trên màn hình đang nói từ một vị trí cao hơn hoặc thấp hơn vậy.

Bên cạnh việc đặt các loa ra 2 bên cạnh màn hình và bằng tầm tai của người xem, bạn cũng cần phải đặt 2 loa vệ tinh với góc xoay mặt vào trong và hướng mặt loa thẳng về phía người xem (tạo thành một góc tam giác), nhờ đó sẽ làm tăng cường hiệu ứng âm thanh stereo. Kiểu đặt loa này được gọi là Toe-in (xoay ngón chân hướng vào nhau), khác với kiểu đặt loa Toe-out hoặc đặt thẳng mặt loa về phía trước. Góc lý tưởng cho cách bố trí loa hướng Toe-in là trong tầm 22-30 độ.

SETUP ÂM THANH VÒM 5.1

Âm thanh 5.1 kênh được đại đa số xem là thiết lập loa tối thiểu cần thiết để tạo ra âm thanh vòm nổi. Thiết lập âm thanh 5.1 kênh được xây dựng dựa trên cách bố trí loa của thiết lập âm thanh 2.1 nhưng bổ sung thêm một kênh center (trung tâm) và một kênh surround (âm thanh vòm) bên trái và bên phải.

Để cấu hình cho dàn âm thanh 5.1, trước tiên chúng ta sắp đặt subwoofer và 2 loa front (trước) trái và phải theo cách bố trí của một dàn âm thanh 2.1. Một khi đã hoàn tất việc đặt và canh chỉnh góc của các loa front, chúng ta mới tiếp tục bố trí các loa center và surround.

Bố trí loa center:

Trong hệ thống âm thanh 2.1, các loa front trái và phải chịu trách nhiệm truyền phát toàn bộ nhạc nền, phần hội thoại và các hiệu ứng âm thanh. Nhưng ở thiết lập âm thanh 5.1, việc truyền phát âm thanh được rải đều khắp các loa phụ, trong đó kênh center đảm nhiệm vai trò truyền phát phần hội thoại.

Thông thường, các nhân vật trong phim xuất hiện bên trong khung hình và ở gần giữa màn hình, do đó kênh center là vị trí hoàn hảo để truyền phát phần hội thoại của nhân vật, giúp cho người xem có trải nghiệm thật nhất khi nghe được giọng nói phát ra trực tiếp từ người diễn viên trên màn hình.

Loa center đặt ở giữa và bên dưới màn hình, trực diện với người xem.

Kênh center cần phải được bố trí "chết" (cố định) ở giữa, đối diện với ghế ngồi xem chính và phải được đặt theo kiểu toe-out (tức loa đặt trực diện với mặt người xem, không được xoay góc về trái hoặc phải).

Kênh center cũng nên đặt gần ngang bằng độ cao của tai người xem nếu cách thiết lập của bạn cho phép, và có thể đặt ngay phía trên hoặc phía dưới màn hình. Nếu bạn không thể đặt loa gần sát với cạnh dưới hoặc cạnh trên của màn hình như mong muốn, bạn có thể chỉa mặt loa hơi chúc xuống (nếu treo loa bên trên màn hình) hoặc chúc lên (nếu đặt loa ở dưới màn hình) nhằm để hướng âm thanh phát thẳng về phía đầu người xem.

Loa center đặt bên trên màn hình, hơi chúc xuống hướng về người xem

Đặt các kênh surround trái và phải:

Cũng giống như việc bổ sung kênh center nhằm giảm tải truyền phát âm thanh từ các kênh trái và phải của thiết lập 2.1, việc bổ sung thêm các kênh surround trái và phải cũng góp phần san sẻ việc truyền phát. Các kênh âm thanh surround chịu trách nhiệm phát ra các loại âm thanh môi trường xung quanh. Chẳng hạn khi bạn đang xem một chương trình hòa nhạc "sống", thì các tiếng cổ vũ, vỗ tay, huýt sáo của khán giả sẽ được phân phối qua các kênh surround này, tạo ra trải nghiệm "ảo thanh" giống như bạn đang ngồi ở hàng ghế đầu của buổi hòa nhạc vậy.

Nhằm bố trí các kênh surround trái và phải có được hiệu ứng âm thanh tốt nhất, bạn cần phải đặt các loa này về một góc khoảng 90-110 độ so với vị trí ngồi xem của bạn; hay nói cách khác là đặt chúng ngay bên cạnh tai trái và tai phải, hoặc đặt chếch ở phía sau một chút khoảng 10-20 độ. Thêm vào đó, bạn cũng nên đặt các loa surround hơi cao trên đầu một chút.

Trường hợp căn phòng của bạn có hình dáng hoặc có đồ nội thất cản trở không thể thiết lập bố trí như trên, thì giải pháp tốt nhất vẫn là đặt các loa surround ở phía sau nhưng xa hơn một chút và đưa lên vị trí cao hơn, chứ không nên đặt loa surround trước mặt và ở vị trí thấp hơn - bởi nếu không, âm thanh và tiếng động môi trường sẽ phát ra như thể nó đến từ phía trước mặt bạn thay vì phải đến từ 2 bên và phía sau.

SETUP ÂM THANH VÒM 7.1

Nếu hệ thống âm thanh 5.1 kênh là thiết lập loa tối thiểu cần thiết để tạo ra âm thanh vòm nổi, thì hệ thống 7.1 kênh được xem là nâng cấp hoàn hảo cho khi đầu tư vào một hệ thống "rạp hát tại gia".

Hệ thống âm thanh 7.1 kênh về cơ bản là dựa trên thiết lập hệ thống 5.1 kênh, nhưng thay vì truyền phát các hiệu ứng âm thanh của kênh surround vào 2 kênh (tức ra 2 loa surround trái và phải), thì hệ thống 7.1 kênh sẽ tách và truyền phát vào các âm thanh đó vào 4 kênh - tức ra 4 loa nhờ bổ sung thêm 2 loa surround nữa (được gọi là "rear surround"), nhằm có được trải nghiệm âm thanh vòm rộng hơn, có chiều sâu hơn, trường âm thanh nổi nhiều hơn, nhất là đối với các căn phòng lớn.

Cụ thể về mặt âm hình, các hiệu ứng âm thanh và âm thanh môi trường đến từ 2 bên nhân vật ở trong phim sẽ được truyền phát đến 2 loa surround trái và phải , còn hiệu ứng âm thanh và âm thanh môi trường đến từ phía sau lưng nhân vật sẽ được truyền phát đến 2 loa surround bổ sung.

Cách sắp đặt

Để sắp đặt một hệ thống loa 7.1 đúng chuẩn chung, trước tiên bạn cần đặt loa subwoofer, các loa front trái và phải, loa center, và 2 loa surround trái phải theo vị trí được đánh số tương ứng từ 1-4 trong sơ đồ hình 1 bên dưới. Còn 2 loa rear surround sẽ được đặt phía sau lưng người xem theo vị trí được đánh số 5.

Đối với 2 loa rear surround (hay là loa surround phía sau), bạn cần đặt chúng ở một góc khoảng 135-150 độ phía sau lưng người xem và cao trên đầu một chút.

Cũng như ở cách sắp đặt hệ thống 5.1 kênh, nếu căn phòng của bạn có hình dáng hoặc có đồ nội thất cản trở không thể thiết lập theo sơ đồ bố trí như trên, thì giải pháp tốt nhất là đặt các loa surround ở phía sau xa hơn một chút, đưa chúng sát lại gần nhau hơn và đưa lên vị trí cao hơn, chứ đừng bao giờ đặt chúng ở phía trước mặt và ở vị trí thấp hơn - bởi nếu không, âm thanh và tiếng động môi trường đến từ phía sau nhân vật trên phim sẽ phát ra sai vị trí, như thể nó đến từ phía trước mặt bạn thay vì phải đến từ phía sau lưng bạn.

Đối với 2 loa rear surround (hay là loa surround phía sau), bạn cần đặt chúng ở một góc khoảng 135-150 độ phía sau lưng người xem và cao trên đầu một chút.

Thông số chính xác và phép thử-sai:

Điều quan trọng cần lưu ý rằng bài viết này là nhằm đưa cách thức tối ưu cho âm thanh "rạp hát tại gia" theo thông số thiết lập chung nhất. Mặc dù trên các diễn đàn chuyên thảo luận về âm thanh nghe nhìn chất lượng cao và "rạp hát tại gia", có không ít người thường hay quan tâm sâu sắc hoặc "ám ảnh" về các thông số chính xác cho góc đặt loa hay độ cao đặt loa cùng nhiều chi tiết khác về thiết lập loa, nhưng đa phần các thông số đó đều thuộc các phạm vi đã nêu ra ở trên - cũng là các thông số chung mà các kỹ sư âm thanh setup đối với "rạp hát tại gia".

Vấn đề ở đây là bạn cần thực hiện theo phương pháp thử-sai. Tức là trong quá trình thực hiện theo các hướng dẫn trên, bạn cũng cần di chuyển và sắp đặt loa tại các vị trí thử nghiệm khác nhau cho đến khi nào bạn cảm thấy âm thanh phát ra hay nhất đối với bạn và những người cùng xem nghe với mình.

 

Mọi chi tiết liên hệ !

CÔNG TY CỔ PHẦN ADCORP

Chuyên cung cấp hệ thống stereo đồng bộ, hệ thống âm thanh giải trí Home Cinema, các sản phẩm loa nghe nhạc, loa-speakers, hệ thống loa , amply, đầu CD and DVD cao cấp như JBL, Mark Levinson... và các phụ kiện âm thanh

Sale các sản phẩm audio giá rẻ nhất thị trường, rất nhiều chương trình giảm giá sản phẩm chính hãng.

Số 01 Đỗ Hành, Phố Yết Kiêu, Phường Nguyễn Du, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

Hotline: 090 241 9094

Website: http://aulet.vn

Fanpage: http://www.facebook.com/aulet.vn/?fret=ts

Email: Aulet.vn@gmail.com

Được đăng vào

Bình luận

 • avatar

  imarymn
  Table 4 shows the post hoc comparisons of the variables evaluated with CT and not CT and groups 1, 2 and 3 buy cialis online cheap
 • avatar

  Fraully
  Although the Sox2 oral epithelium had been removed from the dissected M1, some GFP expression was present on the oral surface, representing the dental cord cialis pills For example, a counselor or psychologist may help with anxiety or depression, while a cardiologist, neurologist, pulmonologist, ostomy nurse, physical therapist, plastic surgeon, or pain specialist can aid
 • avatar

  Ritasob8356
  XEvil 5.0 tự động giải quyết nhất loại bạn!, Bao gồm cả những loại bạn!: ReCaptcha v.2, ReCaptcha v.3, Hotmail, Google, SolveMedia, BitcoinFaucet, Steam, +12000 + hCaptcha hỗ trợ trong xevil mới 6.0! 1.) Nhanh chóng, dễ dàng, chính xác XEvil là kẻ giết người captcha nhanh nhất trên thế giới. Nó không có giới hạn giải quyết, không có giới hạn số chủ đề bạn có thể giải quyết ngay cả 1.000.000.000 captcha mỗi ngày và nó sẽ có giá 0 (ZERO) USD! Chỉ cần mua giấy phép cho 59 USD và tất cả! 2.) Một số Api hỗ trợ XEvil hỗ trợ hơn 6 API khác nhau, được biết đến trên toàn thế giới: 2captcha.com, anti-captcha (antigate), RuCaptcha, DeathByCaptcha, etc. chỉ cần gửi captcha của bạn thông qua yêu cầu HTTP, như bạn có thể gửi vào bất kỳ dịch vụ đó - Và XEvil sẽ giải quyết captcha của bạn! Vì Vậy, XEvil tương thích với hàng trăm ứng dụng CHO SEO/SMM/khôi phục mật khẩu/phân tích cú pháp/gửi bài/nhấp chuột/cryptocurrency/vv. 3.) Hỗ trợ hữu ích và hướng dẫn sử dụng Sau khi mua, bạn có quyền truy cập vào một công nghệ tư nhân.diễn đàn hỗ trợ, Wiki,Skype / telegram hỗ trợ trực tuyến Các nhà phát triển sẽ đào Tạo XEvil để loại captcha CỦA BẠN miễn phí và rất nhanh - chỉ cần gửi cho họ ví dụ 4.) Làm thế nào để có được sử dụng thử Nghiệm Miễn Phí Của XEvil phiên bản đầy đủ? - Cố gắng tìm kiếm Trong Google "Home of XEvil" - bạn sẽ tìm Thấy Ip với cổng mở 80 của người sử Dụng XEvil (click VÀO BẤT KỲ IP để đảm bảo) - cố gắng gửi captcha của bạn thông qua 2captcha api ino Một Trong Những IPs đó - nếu BẠN có LỖI KHÓA XẤU, CHỈ cần tru IP KHÁC - thưởng thức! :) - (nó không làm việc cho hCaptcha!) CẢNH báo: MIỄN PHÍ XEVIL DEMO không hỗ trợ ReCaptcha, hCaptcha và hầu hết các loại captcha! http://XEvil.Net/
 • avatar

  Ritasob4640
  XEvil 6.0 tự động giải quyết hầu hết các loại captcha, Bao gồm cả những loại bạn!: ReCaptcha-2, ReCaptcha-3, Hotmail (Microsoft), Google, SolveMedia, BitcoinFaucet, Steam, +12k + hCaptcha hỗ trợ trong xevil mới 6.0! 1.) Nhanh chóng, dễ dàng, chính xác XEvil là kẻ giết người captcha nhanh nhất trên thế giới. Nó không có giới hạn giải quyết, không có giới hạn số chủ đề bạn có thể giải quyết ngay cả 1.000.000.000 captcha mỗi ngày và nó sẽ có giá 0 (ZERO) USD! Chỉ cần mua giấy phép cho 59 USD và tất cả! 2.) Một số Api hỗ trợ XEvil hỗ trợ hơn 6 API khác nhau, được biết đến trên toàn thế giới: 2Captcha, anti-captcha (antigate), RuCaptcha, DeathByCaptcha, etc. chỉ cần gửi captcha của bạn thông qua yêu cầu HTTP, như bạn có thể gửi vào bất kỳ dịch vụ đó - Và XEvil sẽ giải quyết captcha của bạn! Vì Vậy, XEvil tương thích với hàng trăm ứng dụng CHO SEO/SMM/khôi phục mật khẩu/phân tích cú pháp/gửi bài/nhấp chuột/cryptocurrency/vv. 3.) Hỗ trợ hữu ích và hướng dẫn sử dụng Sau khi mua, bạn có quyền truy cập vào một công nghệ tư nhân.diễn đàn hỗ trợ, Wiki,Skype / telegram hỗ trợ trực tuyến Các nhà phát triển sẽ đào Tạo XEvil để loại captcha CỦA BẠN miễn phí và rất nhanh - chỉ cần gửi cho họ ví dụ 4.) Làm thế nào để có được sử dụng thử Nghiệm Miễn Phí Của XEvil phiên bản đầy đủ? - Cố gắng tìm kiếm Trong Google "Home of XEvil" - bạn sẽ tìm Thấy Ip với cổng mở 80 của người sử Dụng XEvil (click VÀO BẤT KỲ IP để đảm bảo) - cố gắng gửi captcha của bạn thông qua 2captcha api ino Một Trong Những IPs đó - nếu BẠN có LỖI KHÓA XẤU, CHỈ cần tru IP KHÁC - thưởng thức! :) - (nó không làm việc cho hCaptcha!) CẢNH báo: MIỄN PHÍ XEVIL DEMO không hỗ trợ ReCaptcha, hCaptcha và hầu hết các loại captcha! http://XEvil.Net/
 • avatar

  Lisurce
  generic cialis from india J Res Health Sci
 • avatar

  Evopync
  Priligy 30 Mg Compresse ivermectin for sale on ebay
 • avatar

  Ciptpsype
  Lpeyja https://oscialipop.com - cialis cheapest online prices Cialis Professional Ugtxno Cialis 36 Cialis Orlistat En Ligne Dvpami Treat Hives From Keflex https://oscialipop.com - buy cialis online overnight shipping

Viết bình luận