Set up dàn âm thanh hi end tuyệt đối nhất có thể

Setup dàn âm thanh Hi-end như thế nào mới chuẩn

Giả dụ như lần thứ nhất bạn sắm cho mình 1 bộ dàn máy Hi-End, hãy bắt đầu bằng việc quyết định xem căn phòng nào sẽ là nơi khiến cho phòng nghe nhạc. Hãy đo chiều cao, rộng và chiều sâu của phòng nghe. Ghi nhớ xem trong phòng sở hữu các chiếc đồ đạc gì. toàn bộ các số liệu này sẽ được người bán hàng xem xét để cho ý kiến, nếu không, bạn sở hữu thể nhờ một chuyên gia âm thanh hội trường tư vấn cho bạn một bộ dàn tối ưu nhất.

Phòng nghe hay nhất là phòng sở hữu trần cao, sán chắc chắn và tường không được quá phản âm (nhiều bê-tông, kính) cũng như không được quá hút âm (quá xù xì hay treo nhiều thảm). Về tỷ lệ, một phòng nghe mang hình hộp sở hữu chiều dài lớn hơn chiều rộng và chiều cao là tuyệt vời nhất. nếu phòng mang 3 chiều cao, rộng, dài sắp bằng nhau như hình lập phương là phòng nghe vô cùng khó set-up hệ thống Hi-End giả dụ không bố trí vật liệu xử lý âm học.

Trong lúc tiếng trầm và trung trầm ít ảnh hưởng bởi việc thay đổi vị trí đặt loa thì phần âm trung cao và cao sẽ với ảnh hưởng nhiều hơn. các chi tiết như đồ đạc nội thất, thảm trải nền, các tấm hút âm có thể tác động tới sự phản xạ hoặc tán xạ âm thanh. Bằng phương pháp thêm hặoc bớt những thứ, vật liệu hút âm, phản âm trong phòng nghe sẽ mang tác động nhất định tới chất lượng âm thanh. Liều lượng bao nhiêu là đủ, phụ thuộc vào từng căn phòng cụ thể và sau những lần thực nghiệm bạn sẽ mang đạ được 1 phòng nghe cân bằng âm sắc thấp nhất theo ý mình.

Vị trí tập trung sắp xếp những vật liệu âm học là bức tường sau loa, dọc tường bên và tường sau người nghe. buộc phải sắp xếp xen kẽ các tấm hút âm và tản âm để tạo được hiệu ứng âm học ngẫu nhiên nhất. ví như trần rẻ, có thể cần dán vật liệu tiêu âm lên trần, trường hợp trần cao hơn 3m, bạn với thể ko buộc phải xử lý cũng chấp nhận được.

Tuy nhiên, trong phòng nghe không hề cứ mang nhiều vật hút âm là rẻ. Kinh nghiệm cho thấy để âm thanh có “vẻ đẹp” quyến rũ, cần bắt buộc phối hợp hài hoà những vật liệu hấp thụ âm và tán xạ âm thanh, tạo cho phòng nghe một độ vang âm nhất định đem lại cảm giác âm nhạc tự nhiên.
1 khi đã xác định được phòng nghe và bộ dàn Hi-End đã được mua về nhà, việc sắp đặt từng thứ ở đâu sẽ là công việc tiếp theo. Hãy bắt đầu bằng việc xác định vị trí của cặp loa. Bạn sẽ dự kiến để loa theo chiều dọc hay chiều ngang của căn phòng? Tuy nhiên để với amply karaoke âm thanh hay nhất bạn buộc phải đo chiều rộng của bức tường phía sau loa và chia nó ra thành 3 phần; con số này là khoảng phương pháp khá giữa tường cạnh loa và loa (ví dụ như 1 căn phòng sở hữu tường sau loa rộng 4,5m, khoảng phương pháp giữa hai loa tối thiểu buộc phải đặt được phương pháp nhau là một,5m).

Loa cũng buộc phải được đặt phương pháp tường phía sau và tường ngoài tối thiểu vào khoảng 90cm. Loa càng để sát tường phía sau càng có lợi về tiếng bass, song trường hợp quá gần, bass nhiều sẽ làm trung âm mất bớt chi tiết, đưa hai loa cách ra xa nhau thì diện tích lập thể được nâng cao cường. Nhưng giả dụ khoảng bí quyết này quá rộng, bạn sẽ cảm thấy sở hữu một “khoảng trống âm thanh” ở chính giữa hai loa, âm hình sẽ vươn lên là ko chặt chẽ.
Tiến hành theo các bước hướng dẫn trên bạn sẽ với một âm thanh thấp nhất. Để kiểm tra âm sắc, bạn cần nghe thử những đĩa CD quen thuộc. sử dụng 1 đĩa CD với âm thanh toàn dải sẽ giúp bạn điều chỉnh những mất cân đối về âm sắc.

Sau lúc những thực nghiệm về sự cân bằng âm sắc đã hoàn thiện, bạn sẽ tiếp tục điều chỉnh về điểm hội tụ âm hình. lúc bạn lắng nghe 1 giọng hát từ CD kiểm tra, giọng ca phải cảm nhận như phát ra từ tâm điểm của âm trường (vị trí chính giữa hai loa). trường hợp như giọng hát có vẻ phát ra trực tiếp từ 1 loa hoặc tiếng hát như bị “văng” lung tung, không “chụm”, thì bạn cần thiết sự điều chỉnh thêm về vị trí đặt loa. Xoay hai mặt loa hướng vào vị trí ngồi nghe theo kiểu hình tam giác (hai loa và vị trí ngồi nghe là những đỉnh của 1 tam giác) là một trong các cách kinh điển xử lý điểm hội tụ âm thanh . Âm thanh lập thể tái tạo tốt sẽ tạo ra hình ảnh trong không gian của những nhạc cụ trong dàn nhạc. hoàn hảo nhất là nếu thay đổi vị trí ngồi nghe cũng không sở hữu cảm giác thay đổi phổ biến về vị trí dàn nhạc.

PRE VÀ POWER – AMPLI:

Vị trí lắp đặt thiết bị audio bắt buộc tránh xa khu vực từ trường, các thiết bị cần đặt trên một mặt phẳng bí quyết ly và giảm rung. Ampli bắt buộc đặt càng gần loa càng phải chăng, như vậy sẽ tránh chiều dài của dây loa. nếu như khoảng cáh giữa pre và power – ampli quá 2m, bạn bắt buộc dùng chiếc dây bọc kim chống nhiễu (shielded) để giảm tạp âm. vật dụng mang cổng kết nối XLR (balance) cho âm thanh ít nhiễu hơn, đặt biệt lúc nên tiêu dùng dây tín hiệu dài.
mang những đồ vật sử dụng bóng đèn, nên điều chỉnh thiên áp (bias) theo chỉ dẫn của nhà chế tạo hoặc cứ mỗi năm một lần. Bởi lẽ, đặc tinh của đèn sẽ thay đổi theo thời gian sử dụng, do đó nên điều chỉnh theo định kỳ và thay thế bóng đèn công suất (khoảng 2 năm) và đèn tiền khuếch đại (sau 3 – 4 năm). tối ưu hoá những thứ và tín hiệu truyền dẫn bằng bí quyết dùng dây tín hiệu, dây loa càng ngắn càng tốt và càng đảm bảo rằng những đầu giắc thật chắc chắn, và thường xuyên khiến cho sạch định kỳ. cần đặt đầu đọc CD và Tuner cách power ampli và pre – ampli tối thiểu khoảng 0,5m nhằm tránh xung nhiễu nội bộ giữa những trang bị. Và bạn cũng buộc phải giảm thiểu để dây tín hiệu quấn vòng cộng hoặc đi song song sở hữu dây điện nguồn, giả dụ không, có thể bị ù nhiễu.

ĐẦU ĐĨA CD VÀ ĐẦU ĐĨA THAN:

1 vài kỹ thuật trình bày ở trên với thể áp dụng đối sở hữu đầu đọc CD và đầu đĩa than nhằm cải thiện chất lượng âm thanh. Phần cơ đầu đọc phải được đặt trên một mặt phẳng cứng cáp, chống rung. sở hữu thể đặt thêm vật nặng (như một phiến đá xẻ dày 2-3 cm) trên nóc đầu đọc giảm thiểu rung động của phần chassis máy, nâng cao độ rõ nét và yếu tố âm thanh (trên thị trường mang bán các cục chặn đặc thù chuyên dụng cho việc này). khi nghe đĩa than, buộc phải tắt đầu đọc CD để hạn chế xung nhiễu, ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh analog.

Thông thường sở hữu 4 mẫu dây kết nối digital đó là: plastic fiber optic, glass fiber optic, standard coaxial (đồng trục 75 ohm) và AES/EBU (đồng trục balance 110 ohm). Trong số này dây plastic optic với dải băng thông hẹp nhất. nếu như bộ cơ transport với nhiều kiểu kết nối digital, hãy kết nối thử mọi các chiếc để sắm ra cái yêu thích nhất. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm kết nối bằng coaxial hoặc XLR thường lợi ích và cho âm thanh hay nhất.

NGUỒN ĐIỆN CHO HỆ THỐNG HI–END:

Trong hệ thống Hi-End, nguồn điện sở hữu vai trò quan trọng. 1 bộ nguồn khoẻ, với mẫu điện sạch sẽ ít tạp nhiễu là điều kiện căn bản để hệ thống của bạn thể hiện được đẳng cấp Hi-End. bản thân những trang bị âm thanh Hi-End vốn rất nhạy cảm và tinh tế, 1 vài tạp nhiễu hoặc tiếng ù sẽ bị khuếch đại và đưa ra loa gây ra sự khó chịu cho người nghe. Chính bởi vậy bạn bắt buộc dành sự lưu ý thích đáng cho bộ nguồn.

Trong khi các bộ lọc điện là cần phải có, đáng đầu tư, thí dây cáp nguồn cũng có vai trò cực kỳ quan trọng và hoàn toàn không tốt. ví như bạn với điều kiện, bạn buộc phải sử dụng dây nguồn 3 chân và ổ cắm 3 châm sở hữu kết nối mang đất. tìm chiếc phích cắm thất rẻ, giảm thiểu hiện tượng mô – ve, đánh lửa ở đầu cắm hoặc loại tiêu thụ to gây nóng chảy đầu cắm nhựa.

mọi những lưu ý kể trên chỉ là nhửng gợi ý có tính hướng dẫn. vì vậy, lúc vận dụng để set up bộ dàn của mình, các bạn bắt buộc thử test theo phổ biến phương pháp khác nhau để sở hữu được âm thanh hay nhất đối có hệ thống Hi-End của mình.

Được đăng vào

Viết bình luận