Revel Concerta M12 – Bước khởi đầu cho cuộc chơi Hi-fi không thể tuyệt vời hơn

Bước vào thế giới hi-fi , để khám phá và  hiểu sâu không phải là điều dễ dàng , nhất là với những người mới  bước vào cuộc chơi , để chọn cho mình những thứ phù hợp cho sự khởi đầu , nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một sản phẩm cho sự khởi đầu cuộc chơi hi-fi mang tên Revel Concerta M12.

HFVN – Khởi nghiệp từ giữa thập kỷ 1990 của thế kỷ 20, Revel là một phần của Tập đoàn Harman International. Thừa hưởng kinh nghiệm và công nghệ cao của Côngt ty Haraman tại California, nhưng trụ sở chính của Revel đặt tại New York và đôi loa M12 lại được sản xuất ở Mexico. Không chỉ tham gia vào hệ thống âm thanh home theater với vai trò loa surround, MI2 còn được dùng như bộ loa nhỏ để nghe nhạc 2 kênh . Với công suất khá và kích thước vừa phải, giá bán hợp lý, M12  phù hợp với không gian hạn chế hoặc những người mới bước chân vào thế giới âm nhạc hi–fi.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

 

Thông số:

Revel Concerta M12

Trở kháng:

8ohm

Độ nhạy:

87dB

Kích thước:

350x225x295mm

Trọng lượng:

9kg

Giá tham khảo:

Loa: 700 USD
Chân loa: 200 USD

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Về bản chất, M12 là cặp loa 2 đường tiếng với cổng thoát hơi reflex ở phía sau. Tuy nhỏ gọn, nhưng thiết kế rất vững chắc. So sánh tương quan với các loa bookshelf khác, M12 có kích thước và trọng lượng khá ấn tượng (nặng gần 9kg) do sử dụng lớp vỏ khá dày bằng MDF bọc vinyl vân gỗ.

Loa mid-bass có kích thước 165mm, xương loa đúc hợp kim rất chắc chắn. Loa treble kích thước 25mm, dùng để tải âm cao qua kết cấu kèn (hom) ngắn và được bảo vệ bằng “chiếc cầu” ngang qua miệng loa. Cầu nhựa này vừa có tác dụng bảo vệ , vừa có tác dụng cân bằng về phase cho loa treble với loa bass.Hai loa con dung vật liệu làm màng loa đặc biệt có tên gọi Organic Cẻamic Composite (OCC) mà thực chất là nhôm, được anode hóa, tạo thành lớp oxide nhôm rất cứng trên bề mặt. Cả hai loa đều đặt trên tấm mặt trước sơn đen, còn lớp vỏ vinyl bọc ngoài loa có có màu đỏ anh đào, maple hoặc đen. Gỡ tấm lưới che loa, chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn đôi chút ở dải cao, nhưng kho đó ở trên đường viền gỗ xung quanh mặt trước loa sẽ để lại 8 lỗ trông không đẹp mắt. Giá như Revel tạo các lỗ của màng chắn lui trên bề mặt sơn đen thì sẽ đẹp mắt hơn nhiều.

PHỐI GHÉP VÀ CHẤT LƯỢNG ÂM THANH
Với giá 700USD, đôi loa M12 phù hợp với người mới chơi hi-fi hoặc muốn sắm thêm bộ dàn nhỏ thứ hai. Vì thế, tôi quyết định chọn bộ đôi ampli và đầu đọc Marantz CD-6002/PM-6002(giá 450/chiếc) để phối ghép. Dây kết nối sử dụng loại tín hiệu TaraLabs Prism 100A (28USSD) và dây loa Klara (166USD).
Thuộc dòng Concerta, M12 chia sẽ khá nhiều điểm tương đồng với model “đàn anh” F12. Về tổng thể, chất âm và âm sắc tiếng trầm, tiếng cao dường như không có khác biệt. Tuy nhiên, nếu xét về độ dày của âm thanh, đặc biệt là sự rõ ràng trong dải trung âm, thì M12 không thể bằng F12. Tiếng Piano hơi thiếu độ vang và giọng hát/giọng nói hơi mỏng. Song, M12 vẫn rất ấn tượng nếu so sánh với các loa bookshelf có cùng tầm giá, thậm chí với các loa bookshelf có giá hơn gấp đôi mà kích thước nhỏ thì cũng không thể có âm trầm sau như M12.

M12 gây ấn tượng mạnh ở dải trầm và độ động của âm thanh. Nghe thủ một số đĩa nhạc pop có âm trầm mạnh và nhanh, M12 đáp ứng khá toots. Ngay cả khi cao hứng bỏ vào đầu CD chiếc đĩa cổ điển “Ein Strauss Fest” do dàn nhạc Cicinatti Pops Orchestra (Terlac ấn hành) trình diễn nhạc của J. Strauss, M12 vẫn thể hiện khá tốt mà khong làm méo tiếng bản Explosion Polka với những tiếng đập tạo ra độ động đột ngột cực mạnh.

Với công suất ra 45W, ampli Marantz PM-6002 kéo đôi loa M12 không khó khăn. Tất nhiên, với ục đích set-up hệ thống vừa túi tiền này để nghe trong phòng nhỏ, nên chúng tôi không yêu cầu âm thanh phải mạnh mẽ. Khi vặn âm thanh lên khoảng một nửa chiết áp, sự phối hợp giữa PM-6002 và M12  khá nhuần nhuyễn. Nhưng khi tăng âm lượng cao hơn nữa, dải trung coa có biểu hiện hơi dắt do công suất ampli hơi yếu. Tuy nhiên, đó chỉ là thử nghiệm để kiểm tra. Còn trên thực tế, với diện tích phòng nghe nhạc khoảng 18m2, hệ thống này vẫn đáp ứng rất tốt về cường độ.

Xét về chất lượng âm thanh, M12 không có điểm yếu đáng kể, nếu không muốn  nói là rất cạnh tranh so với các đối thủ bookshelf khác có cùng tầm giá. Nhưng đứng trên góc độ chi phí, thì vẫn có điểm chưa hợp lý khi bộ chân “gin” đi kèm với đôi loa có giá 200USD. Dù bộ chân này rất đẹp, rất “pro”, nhưng đầu tư cả bộ chân thì chi phí cho loa lên đến 900USD. Đó quả là vấn đề khiến bạn phải cân nhắc trước khi lựa chọn.

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận