Performa F52 - người hùng Revel

         Performa F52 là cặp loa đứng được thiết kế tao nhã nhưng hấp dẫn. F52 được thiết kế 3 đường tiếng với 5 driver nón gốm hữu cơ, đây là công nghệ độc quyền của Revel, một trong số ít thành viên của hiệp hội âm thanh Harman.

 

Cả hệ thống của Revel

          Revel từ lâu đã được coi là một trong những hãng sản xuất thiết bị âm thanh có uy tín trên thị trường quốc tế. Revel cũng là một trong số ít các hãng là thành viên của hiệp hội Harman (Harman Specialty Group). 

Trong hệ thống âm thanh “made in Revel”, hai loa đứng Performa F52 “sánh vai” cùng loa center C52, một cặp S30 làm loa cạnh, phụ trách vị trí bên trái và bên phải, một cặp M22 đảm đương các kênh trái/phải phía sau cùng một loa siêu trầm B15A ở một bên tường.

Đôi loa Performa F52 cao ráo, trang nhã nhưng lại khá bắt mắt. Giống C52, M22, F52 có thùng loa làm bằng gỗ thích bóng loáng màu nâu nhạt; mặt sau và mặt trước sơn đen. Mặt trước có tấm chắn bằng vải màu đen. Loa siêu trầm B15A tuy mập mạp nhưng lại khá lạ mắt; các loa surround S30 đều màu đen (có một số mẫu màu trắng).

F52 được thiết kế 3 đường tiếng với 5 driver trong đó có 3 củ loa woofer 6,5 inch sử dụng công nghệ gốm hữu cơ làm nón loa (Organic Ceramic Composite - OCC) vừa cứng vừa nhẹ. Các loa midrange cũng sử dụng driver 5,25 inch, nón OCC. Loa tweeter 1 inch nằm ở vị trí mà Revel gọi là Constant Acoustic Impedance (Trở kháng âm học bất biến). Ở vị trí này, loa tweeter có thể tái tạo tần số cao không bị chói. Phía sau các loa F52 là hai đôi cọc nối phù hợp với các kết nối đơn, lưỡng cực và đa cực. Ngoài ra, người chơi có thể chọn mức điều chỉnh tần số thấp: Normal; Contour và Boundary và các mức tần số cao cho loa tweeter (-1; -0,5; 0; 0,5 và 1 db).

Các cộc dấu được bộc vàng

       Loa trung tâm C52 sử dụng hai driver woofer nón gốm hữu cơ 8 inch, một loa midrange OCC 5,25 inch và một loa tweeter nón nhôm 1 inch cũng nằm ở vị trí Trở kháng âm học bất biến giống F52. Các kết nối của C52 tương tự F52 chỉ khác ở vị trí của các cọc kết nối.

S30 được thiết kế để treo tường với một loa woofer 6,5 inch và một loa tweeter nón kim loại 1 inch ở vị trí rộng rãi nhất. Ngoài ra, S30 còn có hai driver toàn dải, đường kính 4 inch ở hai mặt bên. Người dùng có thể kết nối S30 với chế độ lưỡng cực hoặc đa cực.

Trong hệ thống âm thanh này, M22 ở vị trí loa surround sau mặc thiết kế của nó giống như loa trước. Loa gồm một nón woofer OCC đường kính 6,5 inch với một dome tweeter 1 inch. Mặt sau loa là hai cột đấu dây bọc vàng và điều khiển mức độ tiếng treble.

Loa siêu trầm B15A có dáng vẻ vuông vức. Nó có điều khiển EQ (tần số, độ rộng và mức độ) với các chế độ tự động bật/standby và chuyển từ nghe nhạc sang xem phim.

Loa siêu trầm trong hệ thống âm thanh Revel

       Để đánh giá chất lượng của hệ thống loa trên, người thực hiện đã sử dụng đầu đọc Onkyo DV-SP800 và ampli Cinema 7 của Sunfire. Dây loa của hãng Kimber Kables để nối loa trước và loa trung tâm, còn dây Monster Cables nối loa S30 với loa siêu trầm B15A.

Trước tiên, hệ thống trên được đấu không cùng loa siêu trầm. Bản Concerto số 5 của Beethoven cất lên từ những chiếc loa cột, loa surround và các loa trái phải hơi thiên sáng. Đôi loa F52 có khả năng truyền tải được âm thanh một cách mượt mà ở những đoạn nhạc lắt léo và giai điệu biến đổi đầy “kịch tính” như từ những đoạn nhẹ nhàng chuyển sang giai điệu mạnh. Tương tự như vậy, chương Opus 21 trong bản symphonie của Lalo đầy cảm hứng. Ở cả hai bản giao hưởng trên, hình âm hiển hiện rõ ràng, chi tiết, người nghe có thể nhắm mắt và mường tượng ra vị trí ngồi của nhạc công một cách rõ ràng.

Nối loa siêu trầm vào để nghe nhạc R&B từ 2.1 kênh tiếng. Với bài A Time to Love của Stevie Wonder và My Everything của Anita Baker, loa sub B15A tái tạo tiếng bass một cách tự nhiên, mạnh và sâu. Giọng hát của người nghệ sĩ được truyển tải một cách chân thực và thông minh.

Đấu cả hệ thống 7.1 kênh tiếng để thưởng thức hiệu ứng âm thanh từ những bộ phim DVD. The Incredibles được diễn tả thật hoành tráng, những tiếng vọng và âm thanh giả tiếng thiên nhiên vang vọng như thể người nghe đang ở trong khung cảnh đó vậy.

Với giá trung bình 2.000-3.000 một chiếc loa, Performa không thuộc tầng lớp high-end. Tuy nhiên, để “đánh” được cặp loa này, người nghe phải có một ampli thật khỏe.

 

                                                                                 Danh hùng (theo Hometheatermag)

Được đăng vào

Viết bình luận