Những điểm khác nhau giữa loa rẻ tiền và đắt tiền

Sự khác nhau giữa loa đắt tiền và loa rẻ tiền, giúp các bạn có thể dễ dàng chọn mua được những cặp loa tốt

 

Thế nào là loa đắt tiền và thế nào là loa rẻ tiền? Để phân biệt được một chiếc loa đăt tiền hay rẻ tiền không chỉ nhìn vào thiết kế bên ngoài mà phỏng đoán được. Một chiếc loa đắt tiền ngoài về mặt thẩm mỹ ra thì nó còn có thể tạo ra một chất lượng âm thanh tuyệt vời và hay nhất. Qua bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về sự khác nhau giữa các loại loa có mặt trên thị trường hiện nay.

Loa chính hãng, giá rẻ, tại Hà Nội

Khi nói về loa, người ta nghĩ đến một cái hộp với hình vòng tròn có lỗ - đó chính là bộ loa (loudspeaker system) và nó có vài loại loa bên trong gọi là các driver. Đó là do các driver (bộ phận điều hướng) được tinh chỉnh để truyền đi các tần số, bao gồm tần số cao do loa tweeter hay còn gọi là loa treble đảm nhiệm, tần số trung do loa trung (midrange speaker)  và tần số thấp/siêu thấp do loa trầm/siêu trầm (woofer/subwoofer).

Những dòng loa cao cấp được bán ngoài thị trường không phải lúc nào cũng có đủ cả 3 loại driver này. Các sản phẩm cấp thấp và rẻ tiền thường chỉ có hai loa tweeter và không có loa trung, loa trầm. Những dạng này thường được cắm thẳng vào máy tính để nghe nhạc ở mức độ vừa phải. Dù vậy, sau này các dòng loa vi tính cũng được các hãng nâng cấp lên đời 2.1, 4.1, 5.1, thậm chỉ cả 7.1 có cả âm trung và trầm. Nhưng với những người chơi dàn âm thanh thì họ sẽ lựa chọn bộ loa cẩn thận hơn, nó phải dành riêng cho đầu đĩa, ampli. Dù loa vi tính có thể cắm vào đầu đĩa CD bằng cáp chuyển đổi, nhưng chất lượng âm thanh của chúng chỉ ở mức tròn vai chứ không phải hoàn hảo nhất và thường không được dân chơi ưa chuộng.

Những đặc tính nổi bật tạo nên giá trị của một bộ loa chất lượng

Âm bass tốt: Tiếng trầm tốt không có nghĩa là to hơn mà là giàu nhạc tính hơn, vẫn thể hiện được chi tiết từng nốt nhạc. Người chơi thường gọi nôm na là tiếng trầm không tối, không mờ đục nhưng vẫn thể hiện được sự mạnh mẽ.

Dải động: Hay nói đơn giản là khả năng hoạt động ở âm lượng lớn mà không có âm chói tai lẫn vào. Ở các dòng loa tốt, người ta có thể bật to mà tiếng vẫn êm, giống như xe hơi tốt chạy đường trường, càng chạy nhanh càng thấy động cơ êm ái.

Âm sắc tự nhiên: Được hiểu nôm na là độ tự nhiên của âm thanh, nếu bạn nghe mọt giọng của một người ngoài đời mà khi họ nói vào loa tiếng gần giống nhau thì đó là một bộ loa có âm sắc tư nhiên. Hoặc có 2 loại nhạc cụ cùng lúc đánh 1 nốt nhạc mà bạn vẫn có thể phân biệt được thì đó là loa có âm sắc tự nhiên.

Kích cỡ của loa: Bạn không thể có một chiếc loa nhỏ kêu hay nên loa trong bộ dàn đắt giá thường luôn thuộc loại lớn. Chúng có loa trầm và loa treble lớn hơn bởi bề mặt rộng cũng đồng nghĩa với dải tần âm thanh rộng hơn nên sẽ cho chất lượng hay hơn. Độ lớn này được đo bằng đường kính của loa, thông thường dùng đơn vị inch (1 inch = 2,34cm). Ví dụ, bộ loa 300 USD của một hãng "tên tuổi" cũng chỉ có một loa trầm 5 1/4 inch và loa tép 1 inch. Trong khi đó, bộ loa 3.000 USD có thể có 2 loa trung 5 1/4 inch và một loa trầm 10 inch. Thêm driver cũng giống như thêm dây cho đàn guitar để tạo ra âm thanh có sắc thái hay hơn.

Chất lượng loa: Một bộ loa tốt sẽ không bị méo tiếng khi ta bật lớn âm lượng, để làm được điều này thì chất lượng sản xuất ra loa phải rất tốt để màng loa không bị rung mạnh khi bị uốn cong. Nhiều hãng sản xuất đã dùng vật liệu cứng dùng trong ngành hàng không, vũ trụ, như beryllium, các dây dẫn cũng có cấu trúc và chất liệu rất tốt. Ngoài ra, loa tốt còn có mạng lưới chia đường tiếng rất tinh tế để tín hiệu đi tới nơi cần đến. Điều này cũng đồng nghĩa với giá thành sẽ cao hơn.

Được đăng vào

Viết bình luận