Muốn chất lượng âm thanh tốt, hãy để loa tại những vị trí này.

Sở hữu một bộ loa âm thanh chất lượng đem đến cho người nghe chất lượng âm thanh tốt. Tuy nhiên nó mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ. Để dàn âm thanh hoàn hảo hơn, vị trí đặt loa như thế nào cũng khá quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn kinh nghiệm hay về những vị trí nên đặt loa và kiến thức hữu ích trong quá trình setup dàn âm thanh của mình.

Nói tới việc đặt vị trí loa một cách hợp lí, có lẽ nhiều người chơi audio sẽ phải ngỡ ra vì hình như họ không hề để ý tới điều này. Chúng ta thường có thói quen để loa dựa theo những đồ đạc đã sắp sẵn, làm sao để phù hợp với không gian sống và đều không biết rằng vị trí đặt loa là một yếu tố quyết định chất lượng âm thanh.

Để tránh phải lãng phí dùng tới những thiết bị tăng chất lượng âm thanh. Hãy cùng điểm qua những 5 bước sau để xem bạn đã lựa chọn vị trí đặt loa đúng được bao nhiêu phần trong 5 bước này.

vi tri dat loa hop ly

Vị trí đặt loa cho dàn âm thanh gia đình

1. Vị trí tương đối giữa loa và người nghe

Khoảng cách tương đối giữa loa và người nghe thực sự rất quan trọng, nó quyết định tới chất lượng âm thanh bạn nghe được. Nếu bạn ngồi quá gần một dàn âm thanh công suất lớn, tai của bạn sẽ nghe không chuẩn âm, gây khó chịu cho bộ não. Vì vậy hãy sắp xếp vị trí loa của bạn ở vị trí mà đôi tai bạn nghe cảm thấy dễ chịu nhất. 

Thực tế sử dụng của nhiều người chỉ ra rằng vị trí tốt nhất cho người nghe đó là đặt 2 loa đối xứng nhau, và người nghe sẽ ngồi trên trục chính giữa của 2 loa và khoảng cách giữa họ và loa sẽ lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa với nhau, như vậy sẽ cho hiệu quả âm thanh tốt nhất cho người nghe. Tuy nhiên trong một vài trường hợp không gian sẽ không cho phép bạn làm như vậy, khiến cho âm thanh nghe được có phần bị lệch về một bên. Còn nếu hoàn thành tốt được bước này, thì không những mang lại âm thanh chất lượng hơn cho loa, mà không gian của bạn cũng trở nên đẹp hơn, thẩm mỹ hơn.

=> Hãy thử di chuyển dọc theo trục giữa 2 loa và cảm nhận thử âm thanh, bạn sẽ tìm ra được vị trí mà âm thanh ở đó nghe hài hòa nhất, đó sẽ là căn cứ để bạn chọn vị trí cho loa.

2. Độ cao của vị trí đặt loa phải phù hợp

Không gian sống hạn chế nên đôi khi loa sẽ được người chơi đặt lên cao hơn so với vị trí của mặt đặt. Đặt loa trên cao cũng là một cách để cho âm thanh sắc nét hơn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, độ cao của loa treble từ 80 -120 cm so với mặt đất sẽ cho hiệu quả âm thanh tốt nhất.

tim vi tri phu hop cho loa qua 5 buoc

Hình ảnh minh hoa về vị trí của loa với tại người nghe

=> Hiện nay có rất nhiều người sử dụng loa bookshelf đặt trên những chân đế, kệ đỡ… và đây chính là yếu tố quan trọng mà các bạn phải chú ý để có thể tạo được chất lượng âm thanh tốt nhất cho loại loa này.

3. Góc đặt loa phù hợp

Hiện nay có hai cách đặt loa phổ biến, một là đặt loa đối diện với vị trí người nghe, và kiểu còn lại đó là loa hơi nghiêng về phía người nghe.

Bạn có thể chọn một trong hai cách này, tùy vào trường hợp cụ thể. Vì tiếng treble có hướng tính cao, nên việc chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ tăng lượng tiếng treble bạn nghe sẽ đạt được mức độ tốt nhất. Nếu tiếng treble có phần chói tai thì hãy đặt loa lệch đi một chút so với vị trí hiện tại.

dat loa dung cach

Loa thường đặt hơi nghiêng về phía người nghe

=> Có thể nghiêng loa từ ít tới nhiều khác nhau, để nghe thử âm thanh xem góc đặt loa như thế nào sẽ là phù hợp nhất cho dàn âm thanh của bạn.

4. Chú ý đến khoảng cách giữa loa và tường

Là một yếu tố cho chất lượng âm thanh tốt nhưng lại khá ít người để ý. Khi đặt loa gần tường, tiếng bass sẽ được tăng cường tối đa nhờ vào việc âm thanh phản xạ lại bởi những bức tường phía sau, mang lại cảm giác âm thanh mạnh mẽ hơn. Tất cả các bề mặt của phòng (trần, sàn, bốn bên tường) đều làm tăng âm lượng của tiếng bass. Càng gần góc tường, tiếng bass càng lớn. Hãy căn cứ vào âm thanh mà bạn muốn người nghe nghe được (sôi động, mạnh mẽ hay cần độ sâu lắng, nhẹ nhàng) mà chọn lựa khoảng cách giữa loa và tường.

=> Có thể tham khảo qua những bản hướng dẫn cách đặt loa phù hợp, hiệu quả của những nhà sản xuất đi kèm trong thùng loa, có thể nó sẽ giúp ích được cho bạn.

5. Tác động của tường phía sau đến chiều sâu của âm thanh

Các trường hợp thức tế chỉ ra rằng, khi đặt loa càng xa tường, âm thanh sẽ càng có chiều sâu hơn, bạn có thể kiểm nghiệm thực tế vấn đề này. Tuy nhiên đối với những không gian có diện tích nhỏ thì đây là một vấn đề không đơn giản.

=> Hãy tự tay kiểm nghiệm về điều này để tìm được cho mình vị trí tốt nhất mà âm thanh tại đó có tiếng bass có chiều sâu và hài hòa nhất.

Đó là 5 bước đơn giản mà bạn có thể tự mình kiểm nghiệm ngay tại nhà để tìm ra vị trí đặt loa phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Mọi chi tiết xin liên hệ !
CÔNG TY CỔ PHẦN ADCORP
Chuyên cung cấp hệ thống stereo đồng bộ, hệ thống âm thanh giải trí Home Cinema, các sản phẩm loa nghe nhạc, loa-speakers, hệ thống loa , amply, đầu CD and DVD cao cấp như JBL, Mark Levinson... và các phụ kiện âm thanh
Sale các sản phẩm audio giá rẻ nhất thị trường, rất nhiều chương trình giảm giá sản phẩm chính hãng.
Số 22B1 đường Hạ Hồi , P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm , Hà Nội

Hotline: 090 241 9094
Website : aulet.vn
Fanpage : https://www.facebook.com/aulet.vn/?fref=ts
Email: Aulet.vn@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận