Mark Levinson No526 preamp không thể chối từ (phần cuối)

thiết kế hoàn hảo

Kiểu dáng không thể hoàn hảo hơn.

Có lẽ  thiết kế của MARK LEVINSON NO526 không thể phủ nhận là quá tuyệt vời cho một siêu phẩm preamp, tất cả đều hoàn hảo từ thiết kế tới linh kiện.

Linh kiện chất lượng quân sự

Tất cả các linh kiện lắp trong ampli của Mark Levinson đều là loại cao cấp nhất, lý tưởng nhất. Các cặp JFET ở tầng gain hoạt động gần như y hệt nhau 100%, tụ lọc ở những vị trí quan trọng là loại tụ film hoạt động ổn định ở mọi nhiệt độ và tần số khác nhau, còn điện trở ở những vị trí mạch khuếch đại và hồi tiếp quan trọng đều là loại tantalum nitride film mỏng. Tantalum nitride là một vật liệu cực kỳ đắt tiền, thường chỉ được dùng trong trang bị quân đội bởi tính ổn định tới khó tin của nó, bất chấp nhiệt độ thay đổi, nó vẫn duy trì giá trị với độ nhiễu vô cùng thấp, và hoàn toàn không chịu ảnh hưởng của từ trường. Nhờ đó, chất lượng âm thanh càng trở nên rộng mở và tự do hơn, không bị méo tín hiệu ở mức nhỏ như với các vật liệu phổ thông khác hoặc hoạt động mất ổn định trong điều kiện nóng lạnh liên tục khi ampli đang chạy. Cuối cùng, vỏ của No536 được làm từ nhôm 6063-T5 chuyên dùng chế tạo máy bay, được cắt gọt vô cùng tỉ mỉ.

Linh kiện tiêu chuẩn đến từng milimet.

Tầng Pure Phono

Bộ khuếch đại tín hiệu đĩa than (Phonopreamp) từ đầu kim đĩa than sang mức line level là một công đoạn rất khó, thường bị các nhà sản xuất khác bỏ qua để tiết kiệm chi phí. Mark Levinson No526No523 được trang bị tầng Pure Phono, một phần của triết lý Pure Path với thiết kế riêng biệt và không sử dụng op amp. Tầng Pure Phono hoàn toàn là class A, sử dụng điện trở tantalum nitride film mỏng và tụ polypropylene. Các kênh hoàn toàn cách ly với nhau, đầu vào balanced để duy trì độ thuần khiết.

Tầng Pure Phono cũng có mạch khuếch đại MM với 5 tùy chọn tải dung kháng cho cartridge, và mạch MC với 3 tùy chọn gain và 10 tùy chọn tải trở kháng cho cartridge MC. Ngoài ra còn có một bộ lọc hạn âm siêu trầm (infrasonic) để giải quyết hiện tượng rung và thò thụt của màng loa do rung chấn siêu trầm của đầu đĩa.

Bộ DAC Precision Link

Lần đầu xuất hiện trong ampli tích hợp No585 danh tiếng, bộ DAC này của Mark Levinson biến dữ liệu digital thành âm thanh analog giàu nhạc tính nhất. Như mọi thành phần khác, bộ DAC kết hợp giữa thiết kế Pure Path với các linh kiện cao cấp nhất.

Chip chuyển đổi dùng trong bộ DAC này được chế tạo bởi ESS Technologies, một công ty nổi tiếng với công nghệ khử jitter. Jitter là sự thiếu chính xác trong quá trình timing tần số mẫu, dẫn tới méo tiếng. Chip của ESS có thể đồng bộ lại tín hiệu nhờ sử dụng một bộ master clock chuyên dụng cực kỳ chính xác. Nó hỗ trợ độ phân giải lên tới 32-bit, kết hợp với độ méo và nhiễu cực thấp, mang lại độ chi tiết mà các bộ DAC khác không thể tái hiện được. Đầu ra của chip chuyển đổi hoạt động ở chế độ dòng, được đưa vào một bộ chuyển đổi I/V hoàn toàn balanced để đạt được mức tín hiệu đúng như mong muốn.

Nhờ giữ nền điện áp ra gần như luôn luôn bằng 0, tín hiệu nguồn hầu như không bao giờ bị méo phi tuyến, đồng thời dải tần rộng nhất có thể. Cấu trúc khuếch đại vi sai đối xứng loại bỏ hết nhiễu và méo thông thường, mang lại tín hiệu cực kỳ thuần khiết.

Ngoài ra để tối ưu, bộ DAC Precision Link cũng có nguồn điện riêng của nó: riêng chip chuyển đổi đã có tới 5 bộ nguồn độc lập, mỗi kênh trái/phải đều có bộ nguồn riêng cho các mạch I/V và bộ lọc thấp qua (low pass hay antialiasing).

 

Qúa đẹp cho một siêu phẩm.

Các bộ lọc DAC

Bộ DAC của No526 thực hiện công việc oversampling và lọc digital cho tín hiệu âm thanh. Quá trình này tăng tần số mẫu bằng cách lấp dữ liệu vào khoảng trống giữa tín hiệu gốc, do đó làm giảm tải hay nói cách khác làm bộ cho bộ lọc low-pass tại đầu ra analog đơn giản và hiệu quả tốt hơn cho âm thanh.

Bộ DAC Precision Link có 3 tùy chọn bộ lọc digital là : Bộ lọc Fast, bộ lọc Slow và bộ lọc Minimum Phase. Mỗi bộ lọc đều có những đặc tính riêng tùy vào lựa chọn sở thích và cảm nhận của mỗi người nghe. Quan trọng hơn, mỗi thể loại nhạc thường hợp với những bộ lọc khác nhau, và với No526, người nghe có toàn quyền chọn bộ lọc nào hợp lý nhất.

Đầu vào digital Pure Path

No526 có 6 đầu vào digital, một balanced AES/EBU (XLR) và một đầu vào coaxial (RCA), sử dụng con chip nhận tín hiệu vi sai tốc độ cao để khử tạp âm và đưa tín hiệu digital sạch tới chip digital audio receiver Cirrus Logic, hoặc qua hai receiver Optical (Toslink). Để kết nối trực tiếp với máy tính, No526 có đầu vào USB Type B không đối xứng, sử dụng chip xử lý âm thanh USB CMedia. Chuẩn USB 2.0 tốc độ cao giúp chip CMedia nhận và xử lý chính xác dữ liệu âm thanh qua USB ở định dạng PCM tối đa 32-bit 192kHz, hoặc định dạng DSD tốc độ 5.6MHz. Chip CMedia truyền dữ liệu USB không đối xứng: nó chỉ nhận dữ liệu khi nào nhiều nhất có thể, thay vì nhận dữ liệu đồng thời với tín hiệu nhạc, nhờ đó giảm gánh nặng cho máy tính và trao quyền chủ động kiểm soát dòng tín hiệu cho bộ DAC.

Công nghệ khôi phục âm thanh Harman Clari-Fi

Với công nghệ này, tín hiệu âm thanh bị nén sẽ được xử lý theo thời gian thực và khôi phục lại nhiều nhất có thể. Thuật toán phục hồi tín hiệu bị nén phức tạp sử dụng bộ DSP (Digital Signal Processor) SHARC mạnh mẽ. Không chỉ vậy, Clari-Fi còn liên tục tự động cải thiện thuật toán tùy vào mức độ nén của âm thanh. Người dùng có thể tùy ý tinh chỉnh mức độ khôi phục âm thanh, hoặc tắt hoàn toàn tính năng này nếu muốn.

Hoàn thiện đường tín hiệu

No526 có 5 đầu vào line-level analog: 2 balanced (XLR), 3 single-end (RCA), cùng đầu vào Pure Phono (cọc RCA cùng đầu nối đất). Preamp này xuất tín hiệu out put ra đầu ra stereo balanced (XLR) và cả single-end (RCA), đây cũng là thiết bị đầu tiên tích hợp đầu ra tai nghe Main Drive Headphone 1/4 inch ở ngay mặt trước. Mạch ampli headphone này hỗ trợ các tai nghe lên tới 32 ohm, hoạt động ở class A và sử dụng chính mạch output thay vì phải dùng một đường tín hiệu thứ hai, làm đơn giản hóa thiết kế bên trong preamp.

Nhờ một bộ lọc bậc 4 ở tần số cắt 80Hz, người dùng có thể bổ sung loa subwoofer đơn hoặc đôi. No526 cũng có chế độ unity-gain SSP để phối ghép với hệ thống home cinema, biệt lập với chế độ stereo dùng riêng cho việc nghe nhạc.

Kết nối điều khiển bao gồm Ethernet/IP control, RS-232, USB, 12V trigger và đầu vào IR. Bộ điều khiển kim loại đi kèm tương xứng với đẳng cấp của preamp.

Chế tác chính hiệu tại Mỹ

Như mọi sản phẩm Mark Levinson khác, No526 được chế tác hoàn toàn tại Mỹ. Toàn bộ thiết kế kỹ thuật được thực hiện tại Shelton, Connecticut và lắp ráp tại Westford, Massachusetts.

Để có thể chiêm ngưỡng, thưởng thức và tìm hiểu kỹ hơn về thông số của siêu phẩm này các bạn có thể truy cập vào http://www.thanhtungaudio.com/526_id953.html ,hoặc các bạn có thể đến showroom  53 Phan Boi Chau - Hoan Kiem - Ha Noi - Viet Nam.

 

Được đăng vào

Viết bình luận