Mark Levinson No526 preamp không thể chối từ (phần 1)

Mark Levinson No526 là chiếc preamp hàng đầu cho người yêu nhạc hiện đại.

 Tín hiệu từ 12 đầu vào analog, phono và digital đi qua đường tín hiệu Pure Path dual-mono direct-coupled full-balanced, giữ được độ thuần khiết đến khó tin. Với khả năng điều khiển và xử lý tín hiệu chính xác nhờ bộ điều khiển âm lượng R-2R Ladder, bộ DAC Presicion Link 32-bit cao cấp, tầng Pure Phono class A, và công nghệ khôi phục âm thanh Harman Clari-Fi, Preampli No526 mang lại chất lượng âm thanh xuất sắc với mọi nguồn nhạc.Vỏ máy được làm từ nhôm 6000-series, và như mọi sản phẩm Mark Levinson khác, No526 được thiết kế và lắp đặt hoàn toàn tại Mỹ.Đường tín hiệu Pure Path.

Từ năm 1972, Mark Levinson luôn đặt chất lượng âm thanh lên hàng đầu, coi trọng nhất là độ thuần khiết của âm thanh. Để có thể đạt được điều này, các kỹ sư Mark Levinson đã dày công nghiên cứu dựa trên những thành quả đã đạt được để hoàn thiện triết lý mạch Pure Path. Đây là một đường tín hiệu mono tách biệt hoàn toàn balance, kết nối trực tiếp giưa các tầng, mang lại âm thanh ở mức thuần khiết nhất và hoàn toàn không bị hạn chế hay gò bó. Không chỉ đơn thuần là sắp xếp các linh kiện cao cấp một cách hợp lý, Pure Path là sự dung hòa giữa khoa học và nghệ thuật, nhằm mang lại âm thanh hoàn hảo nhất cả trong thử nghiệm lẫn thực tế. Như lời Albert Einstein đã nói: "Hãy làm mọi thứ đơn giản nhất có thể, nhưng không bao giờ đơn giản hơn thế".

Phiên bản Pure Path dùng trong No526 được trang bị Folded Cascodes, bộ điều khiển âm lượng R-2R Ladder, bộ DAC Presicion Link 32-bit cao cấp, tầng Pure Phono và ampli tai nghe Main Drive.Công nghệ Folded Cascode.

Thiết kế mạch khuếch đại Pure Path sử dụng một loại cascode đặc biệt. Vốn được chế tạo để mở rộng dải tần của bóng đèn điện tử trong radio, cascode đã được Mark Levinson tận dụng để nâng cao cả dải tần lẫn độ tuyến tính. Một cascode bao gồm hai transistor ghép lại với nhau và hoạt động như một transistor duy nhất, kết hợp điểm tốt của mỗi transistor thành phần và triệt tiêu những đặc tính không mong muốn.

Tầng khuếch đại đầu tiên được các kỹ sư Mark Levinson thiết kế phối hợp giữa cặp JFET (Junction Field-Effect Transistors) có độ nhiễu thấp và gain cao với BJT (Bipolar Junction Transistors), loại transistor có trở kháng đầu vào rất thấp và trở kháng đầu ra rất cao, mang lại độ rộng dải tần và độ tuyến tính tuyệt vời. Bằng cách ghép hai loại transistor trên thành một mạch cascode, ưu nhược điểm của mỗi transistor thành phần sẽ bù trừ cho nhau.

Tiếp theo, đầu ra của cascode được đấu với một transistor đối cực, cho phép dòng điện chạy qua nó theo hướng ngược lại, nhằm "đảo chiều" dòng tín hiệu. Đây chính là Folded Cascode, trái tim của mạch Pure Path với mức gain cao, độ nhiễu thấp, dải tần rộng, linearity cực tốt.

Bộ điều khiển âm lượng R-2R Ladder

Những bộ điều khiển âm lượng truyền thống sử dụng chiết áp cơ học, có thể bị mòn và xước tạo ra tạp âm. Hơn nữa, gần như không thể chế tạo được một cặp giống nhau hoàn toàn, dễ dẫn tới lệch mức level giữa hai kênh. Âm thanh cũng thay đổi tùy vào mức âm lượng do ảnh hưởng của điện dung ký sinh. Thay vì tìm cách giải quyết tất cả những khuyết điểm này một cách vô vọng, Mark Levinson thiết kế một bộ điều khiển âm lượng hoàn toàn mới gọi là R-2R Ladder.

Đây là một chuỗi các điện trở với giá trị điện trở tương đương nhau (R), được xếp thành hai cạnh của thang, trong khi một chuỗi điện trở khác với giá trị điện trở cao gấp đôi (2R) làm các bậc thang. Giá trị dòng đầu vào được chia đôi tại mỗi "bậc thang", và mức âm lượng đầu ra sẽ phụ thuộc vào việc dòng đầu vào đi qua những bậc thang nhất định nào. Do đó, R-2R Ladder có độ chính xác rất cao. Các điện trở có giá trị hoàn toàn tương đồng nhau, dòng được điều hướng bằng các công tắc điện tử, hoàn toàn không sử dụng cơ chế cơ học nào. Tóm lại, R-2R Ladder giải quyết hoàn toàn những nhược điểm hiện có ở các chiết áp âm lượng phổ thông, và là nền tảng của triết lý Pure Path của Mark Levinson. 

( Còn Tiếp...)

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận