MARK LEVINSON No512 – Đầu Đọc SACD Đỉnh Cao

Thương hiệu Mark Levinson đã rất nổi tiếng trên thị trường sản phẩm audio hi-end. Có thể nói đây là một trong số ít hãng chỉ sản xuất những sản phẩm có chất lượng cao nhất, với giá thành cũng tương xứng trong thế giới của “đồ chơi” hi-end.

Trước No512, Mark Levinson đã sản xuất một số đầu đọc đĩa CD rất thành công, được giới audiophile đánh giá rất cao như No315, No37, No390S… Tuy nhiên, với công nghệ SACD ngày nay, những đầu đọc thế hệ trước đây của Mark Levinson lại chưa đáp ứng được. Đó chính là lý do để sản xuất này cho ra đời đầu đọc tích hợp CD/ SACD Mark Levinson No512.

No512 được thiết kế để đóng vai trò làm thiết bị nguồn âm số trung tâm trong các hệ thống âm thanh siêu đẳng cấp, No512 có thể được kết nối trực tiếp với một hoặc nhiều ampli công suất, hoặc là với preamp trong các hệ thống đa nguồn. Như mọi sản phẩm Mark Levinson khác, quy trình thiết kế, chế tạo và kiểm tra sản phẩm của No512 đạt được tất cả những yêu cầu khắt khe nhất để không mắc phải bất kì lỗi gì dù là nhỏ nhất sau khi xuất xưởng.

THIẾT KẾ KỸ THUẬT

Hình thức của đầu đọc No512 không có nhiều khác biệt so với các sản phẩm khác của Mark Levinson, thậm chí có thể coi là nó khá giản dị nếu so sánh với một số đầu đọc hi-end của các nhà sản xuất khác. Thế nhưng ý nghĩ này của chúng tôi đã ngay lập tức thay đổi khi mở nắp trên của No512 và nhìn vào cấu trúc bên trong của đầu đọc – một phong cách “Mark Levinson” hay nói rộng ra là “phong cách thiết kế kiểu Mỹ” điển hình: rất rành mạch, cứng cáp và kỹ càng đến từng chi tiết linh kiện, thậm chí còn có cảm giác hơi dư thừa để đảm bảo hệ số an toàn. Sự chu đáo của nhà thiết kế cho sản phẩm thể hiện rõ trong đầu 512 thông qua cách phân bố rành mạch các khối máy theo từng chức năng cụ thể.

Phần cấp điện bao gồm 2 biến áp nguồn xuyến, cùng các bộ lọc - ổn áp nhiều tầng đảm bảo nguồn điện ổn định và độc lập cho khối digital và analog nhằm chế nhiễu âm tốt nhất. Tất cả các khối chức năng như mạch DAC và khuếch đại âm tần đều được bọc kín trong 2 hộp kim loại chống nhiễu đặc biệt, rất cứng cáp. Tất cả thể hiện một sự chăm chút kỹ càng tới từng chi tiết nhỏ cho sự hoàn hảo và chất lượng âm thanh cao nhất của nhà thiết kế đối với sản phẩm.

Trong các thiết kế bị nguồn âm digital, “jitter” – hay còn gọi là hiện tượng lỗi do sai biệt về phase trên truyền tín hiệu digital – là một trong những vấn đề có thể gây ảnh hưởng trầm trọng nhất tới chất lượng âm thanh. Trong nhiều trường hợp, jitter có thể dẫn tới những tạp âm nghe thấy được, và làm hỏng cảm giác chân thực của âm thanh. Không thiết bị digital nào có thể tránh khỏi hiện tượn jitter một cách tuyệt đối. Việc giảm thiểu kitter phụ thuộc vào nhiều phương pháp và yếu tố khác nhau.

Trong đầu đọc No512, Mark Levinson sử dụng một công nghệ chống jitter độc quyền của hãng, thiết kế dựa trên một bộ nhớ đệm và mạch Direct Digital Synthesis (DDS). Sau khi tín hiệu digital được đọc bởi bộ transport, nó được tạm thời lưu lại ở một bộ nhớ đệm. Sau đó, mạch DDS reclock lại tín hiệu đầu ra một cách chính xác. Chính bộ nhớ đệm này, nằm giữa bộ transport và phần còn lại của đường tín hiệu digital, có tác dụng kiểm soát quá trình reclock một cách chính xác, biến tín hiệu đầu ra trở thành giống hệt so với tín hiệu đầu vào được lưu trong bộ nhớ này. Phần còn lại của đường tín hiệu được kiểm soát chặt chẽ bởi bộ master clock. Tất cả nhằm giảm khả năng jitter tới tối thiểu, và chỉ đòi hỏi duy nhất một bộ clock cho toàn bộ hệ thống mà vẫn đảm bảo sự đồng bộ về phase tín hiệu chuẩn xác.

Quá trình chuyển đổi D-A (tín hiệu digital sang analog) của No512 cũng khá ấn tượng. No512 sử dụng các con chip DAC 24-bit chất lượng cao, với chế độ sai đối xứng. Nói cách khác, mỗi tiếng trong 512 sử dụng hai bộ DAC thay vì một. Dĩ nhiên phương án này làm tăng giá thành sản xuất một cách đáng kể, nhưng bù lại nó đem lại tỉ lệ tín hiệu / tạp âm (S/N) và dải động tốt hơn hẳn, đem lại một chất âm rộng mở và lôi cuốn. Bởi đối với sản phẩm hi-end đỉnh cao như No512, điều mà khách hàng cần hơn hết là phải có sản phẩm chất âm thanh tuyệt đối.

Thêm vào đó, bản thân các bộ DAC của No512 có khả năng chuyển đổi trực tiếp tín hiệu âm thanh DSD của SACD sang analog tránh được một bước đệm mà nhiều nhà đầu đọc, hi-end chất lượng thấp hơn thường  áp dụng: chuyển tín hiệu DSD sang một dạng digital khác, sau đó mới chuyển sang analog. Nhờ vậy, tín hiệu analog đầu ra hầu như không có khác biệt gì so với tín hiệu đầu vào trên đĩa.

ĐIỀU KHIỂN VÀ SỬ DỤNG

Mark Levinson No512 được thiết kế để sử dụng trong mọi hệ thống âm thanh hi-end, không nhất thiết với các ampli Mark Levinson mà có thể phối hợp hoàn hảo với bất kì ampli của hãng nào. 512 có thể đấu với preamp, hoặc trực tiếp với ampli công suất nếu 512 là thiết bị nguồn duy nhất. khi đấu trực tiếp với ampli, tuy không có được những tín năng tiện lợn vốn có của preamp, nhưng bù lại bạn có thể loại bỏ được một thiết bị khỏi hệ thống của mình, và tránh được những ảnh hưởng tiêu cực mà có thể gây ra cho đường tín hiệu.

No512 đi kèm một bộ điều khiển từ xa bằng kim loại có các tính năng quan trọng và thiết kế logic. Ngoài ra, phía sau đầu đọc còn có kết nối RS-232, Ethernet và trigger. RS-232 tương thích với nhiều hệ thống điều khiển ngoài, chẳng hạn như của hãng Crestron Electronic, Inc trong khi trigger là giao diện kết nối dành riêng cho các thiết bị Mark Levinson khác.

Để lấy tín hiệu audio ra, bạn có thể sử dụng đầu ra balanced hoặc RCA. Ngoài ra, nếu bộ DAC ngoài, bạn có thể lựa chọn giữa kết nối AES và S/PDIF.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Chúng tôi may mắn được thử nghiệm một đầu đọc Mark Levinson No512 mới tinh. Khi nhấc máy ra khỏi thùng, cảm nhận đầu tiên là nó khá nặng và thật chắc chắn. Nhà sản xuất cho biết, cũng như các thiết bị hi-end audio khác, No512 đòi hỏi một khoảng thời gian break-in đáng kể. Ngay từ ban đầu, chúng tôi thấy âm thanh của nó nghe không rộng mở, với tiếng treble mờ, chìm trong tiếng trung và tiếng bass hơi nặng.

Nhưng sau khoảng 20 đến 30 giờ break-in, âm thanh của No512 thay đổi đáng ngạc nhiên. Nó trở nên tự nhiên, êm dịu, với dải trung âm chậm rãi và giàu tính hướng nội, nhưng đặc biệt nhất là vô cùng chi tiết và tinh tế. Không chỉ vậy, nó còn mang cảm giác mạnh mẽ và đầy đặn đặc trưng, nhưng không lạnh hay khô cứng như nhiều thiết bị bán dẫn khác.


Tiếng bass chắc chắn, độ động tuy không quá hoành tráng như rất ấn tương, thú vị nhất là No512 làm cho chúng tôi thật sự cuốn hút khi nghe thử, tuyệt nhiên không gây mệt mỏi khi nghe nhiều. Độ động của đầu đọc này vừa đủ mạnh để đáp ứng các thể loại nhạc khác nhau một cách hài hòa tự nhiên.

Sau khi break-in, dải treble của No512 cực kỳ rộng mở, và phải nói rằng đây là một trong những tiếng treble hoàn hảo nhất trong số các đầu đọc hi-end chúng tôi từng được nghe. Nó sánh ngang bằng, thậm chí vượt trên cả tiếng treble đạt được khi sử dụng một bộ đôi đầu đĩa và DAC rời của hãng khác với tổng giá thành cao hơn.

Không gian âm thanh của No512 không quá rộng, nhưng đặc biệt sâu, với những đĩa được thua âm tốt (đặc biệt là SACD) bạn sẽ cảm nhận được từng chi tiết của mỗi nhạc cụ với vị trí rất rõ rệt trong không gian.

 

Được đăng vào

Viết bình luận