Giải pháp và các thiết bị chống rung tốt nhất cho thiết bị âm thanh

Hầu hết các thiết bị  âm thanh từ preamp, poweramp cho đến các đầu đọc CD, đầu đĩa than, loa… đều cần được cô lập tối đa bởi rung chấn để đạt hiệu quả  trình diễn tối ưu. Những rung chấn này bao gồm cả nội chấn do tác động của chính thiết bị như: biến thế nguồn (gây rung), các trục quay, các bộ cơ trong đầu đĩa than, đầu đọc CD, ngoài ra còn phải kể đến các tác động của môi trường ngoài như độ rung của sàn nhà, tác động của chính đôi loa đang sử dụng đến các thiết bị…. Tất cả những rung chấn đến ảnh hưởng xấu đến chất lượng âm thanh như làm giảm chi tiết ở các dải, mất cân bằng, giảm tính chính xác và độ rộng của âm hình…. Tương tự như các phụ kiện âm thanh khác, mặc dù lý giải về mặt kỹ thuật có phần trừu tượng nhưng hiệu quả âm thanh của những thiết bị chống rung đều được kiểm chứng dễ dàng bằng chính đôi tai của bạn, tuy hệ thống khác nhau mà hiệu quả âm thanh của chúng cũng khác nhau.

Vibrapod Cones và Isolators

Vibrapod Cones và  Isolators
Giá tham khảo:
Vibrapod Isolators: 6USD/cái
Vibrapod Cones: 8USD/cái

Vibrapod Cones

Vibrapod là một trong những thương hiệu sản xuất thiết bị chống rung quen thuộc nhất với audiophile thế giới bởi sản phẩm của hãng có hai ưu điểm nổi trội là dễ set-up và giá tốt. Về mặt hiệu quả âm thanh, Vibrapod với bộ sản phẩm gồm Vibrapod Cones, dạng chân côn và Vibrapod Isolators, thiết bị cô lập rung chấn dạng đĩa đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý của các tạp chí âm thanh nổi tiếng như The Absolute Sound, Stereophiles, Soundstage AV….

Cấu tạo
Vibrapod Cones có hình dáng tương tự như các bộ chân côn thông thường, mặt trên của Cones dược thiết kế với bề mặt lõm ở giữa nhằm tránh trượt khi set-up với các bề mặt nhẵn của thiết bị. Bên dưới của Cones được lắp một viên bi chrôm đường kính 7/16in, viên bi này không lăn mà được giữ cố định. Theo nhà sản xuất, bạn có thể thay các viên bi dùng các chất liệu khác như: gốm, nhựa, gỗ, thủy tinh, Tungsten, Titanium… để có kết quả âm thanh khác nhau.

Vibrapod Isolators có  thiết kế dạng như các chén, tương tự như  Vibrapod Cones, Isolators  làm từ chất liệu đặc biệt có nền tảng là nhựa vinyl. Isolators có  tác dụng loại bỏ rung chấn của thiết bị ở  cả hai chiều dọc và ngang. Hiện tại, Vibrapod mang đến các thiết kế Isolators có khả năng chịu lực khác nhau từ 1kg cho đến tối đa 12kg/Isolators.

Vibrapod Cones

Set-up
Vibrapod mang đến nhiều kiểu set-up đối với Cones và Isolators. Cả hai phụ  kiện chống rung này đều cho phép lắp theo 2 chiều hướng lên và úp xuống. Đối với Vibrapod Cones khi dùng kết hợp với các preamp hay ampli đèn để tránh tác dụng nhiệt của thiết bị, bạn nên đặt các Cones theo chiều ngược, tức các viên bi sẽ hướng lên. Trường hợp các thiết bị có chân quá nhỏ hoặc chân kim nhọn, ta có thể tháo rời các chân theo máy và thay vào các vị trí đó là nhưng chân Vibrapod Cones.

Tương tự với set-up cho chống rung Isolators. Những thiết bị audio có  đường kính chân lớn hơn 40mm, ta có thể lắp Isolators theo cả hai chiều nhưng nếu đường kính chân nhỏ hơn, người dùng cần chọn một giải pháp Vibrapod Sandwich. Giải pháp Sandwich dùng cho các thiết bị có các chân đường kính nhỏ hoặc các thiết bị có bề mặt đáy phức tạp như đầu đĩa than, các bộ cơ transport dùng cua-roa với môtơ rời…. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, giải pháp Vibradpod Sandwich sử dụng một tấm đệm có độ dày từ 3/4in dến 1/2in làm bề mặt tiếp xúc giữa thiết bị và hệ thống Cones hoặc Isolators. Vật liệu lý tưởng nhất để làm tấm đệm là nhựa acrylic, ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng gỗ ghép, gỗ thông, kính… tuy nhiên tránh dùng các tấm đệm có trọng lượng nặng như kim loại, đá Granite.

Để tạo hiệu quả chống rung tốt nhất, bạn có thể dùng kết hợp cả bộ Cones và Isolators với phương pháp set-up tương tự. Một điều mà bạn cần quan tâm khi dùng các thiết bị chống rung của Vibrapod chính là việc sử dụng các Isolators đúng với giới hạn chịu lực của nó, đối với một số thiết bị âm thanh phân bố trọng lượng không đồng đều, thường nặng về phía có biến thế nguồn. Tại những vị trí có trọng lượng nặng ta nên chọn các Isolators có khả năng chịu lực lớn. Ngoài ra, một mẹo nhỏ đúc kết từ quá trình thử nghiệm các sản phẩm chống rung của Vibrapod là chỉ nên bố trí các Cones và Isolators ở phần rìa của chassis máy, tránh không lắp các thiết bị này ở trung tâm.

Nordost Pulsar
Giá tham khảo:
Pulsar Point Aluminium: 120USD
Pulsar Point Titanium: 450USD 

Nordost Pulsar

Không chỉ nổi tiếng với những thiết kế cáp audio sử dụng công nghệ  Flatline, Nordost còn sở hữu một bộ phụ kiện chống rung được giới chuyên môn đánh giá rất cao với khả năng giảm rung chấn và cộng hưởng đáng kể so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Tuy nhiên, nhược điểm có thể nhìn thấy ngay của dòng sản phẩm Pulsar Point là giá thành khá cao nhưng hiệu quả mà nó mang lại cho các thiết bị âm thanh cao cấp là hoàn toàn xứng đáng để đầu tư.

Cấu tạo
Dòng sản phẩm thiết bị chống rung Pulsar Point gồm hai model với chất liệu khác nhau là nhôm và titanium có cùng một thiết kế và cấu tạo. Pulsar Point gồm hai thiết bị: một chén úp ngược với phần đầu dược gia công nhọn và phần chân hình trụ có bề mặt lõm để có thể xếp chồng lên nhau theo kiểu chân côn-chén truyền thống. Phần chân hình trụ được ren lỗ ở tâm để có thể bắt hẳn vào thân máy thay cho các chân của thiết bị, nó có thể tương thích với các vít đường kính 6mm và 8mm (qua bộ ốc chuyển răng).

Bộ sản phẩm Pulsar Point được thiết kế bởi chính Nordost, không phải là sản phẩm OEM từ nhà cung cấp khác, tác dụng chính của phụ kiện này là điều chỉnh giảm rung chấn và cộng hưởng của thiết bị đến mức thấp nhất mang lại sự cải thiện đáng kể về chất lượng âm thanh, đặc biệt là cải thiện về độ chi tiết, khả năng làm tăng độ “focus” của sân khấu trình diễn cùng với những nâng cấp có thể nghe được ở dải trầm và cao.

Entreq CatFoot, LionFoot và FoxFoot

Bên cạnh các thiết kế  dây dẫn dùng triết lý Crossword, bộ thiết bị  chống rung theo kỹ thuật đặc biệt của Entreq đang được xem là những sản phẩm chống rung được ưa chuộng tại thị trường Bắc Âu. Per-Olof Friberg (PO), chủ nhân của Entreq cho rằng các rung chấn tác động đến thiết bị gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh. Ông giải thích, các dòng điện di chuyển trong các thiết bị như CD, preamp, poweramp.. rất yếu, nó dễ dàng bị tác động bởi những rung động thấp nhất gây ra bởi biến thế nguồn (khi hoạt động) hay bởi các dòng điện nguồn mạnh hơn. Riêng đối với CD, việc chống rung cho thiết bị này càng quan trọng hơn. Bởi khi rung chấn tác động đến vòng quay của đĩa CD, mắt đọc sẽ cho tín hiệu không chuẩn xác dẫn đên nhiễu âm.

Cấu tạo
Để giải quyết rung chấn tối ưu nhất, ông PO ứng dụng các thiết bị chống rung có tên CatFoot (dùng cho ampli tích hợp, poweramp), LionFoot (dùng cho CD/DVD và preamp). Các chân này có thiết kế hình nấm, cấu tạo gồm phần thân đóng vai trò làm chân cố định chống rung từ sàn nhà/kệ máy và phần nón giúp chống rung do chính thiết bị gây ra. Phần thân có thiết kế dạng ống bên trong là cát nhuyễn kết hợp với một số hạt kim loại quí. Khi rung chấn được gây ra bởi thiết bị nó sẽ được truyền qua phần nón và cũng theo nguyên lí chia nhỏ rung chấn ra mặt ngoài của nón.

Đối với các hệ thống loa, vấn đề chống rung không còn xa lạ gì với những ai quan tâm đến âm thanh hi-fi. Entreq đưa ra các mẫu chân độc đáo tương tự như chân dùng cho CD, pre, poweramp nhưng có vít bắt trực tiếp vào loa. Chân chuyên dùng cho loa có tên gọi FoxFood với cấu tạo và nguyên lí hoạt động tương tự như CatFoot và LionFoot.

Entreq CatFoot

Set-up
Việc lắp đặt các chân CatFoot và LionFoot hoàn toàn chỉ là thao tác đặc các “gối” chống rung bên dưới thiết bị, tuy nhiên đối với các ampli hay preamp có  trọng lượng phân bổ không đều, bạn có thể  dùng kiểu bố trí úp ngược, lúc này thân của CatFoot và LionFoot sẽ tiếp xúc với chân của thiết bị. Chân CatFoot và LionFoot còn có thể dùng làm đệm cách ly giữa 2 thiết bị thay cho kệ máy. Ví dụ nhu ta có thể bố trí preampl bên dưới, sau đó đặt 4 chân LionFoot úp ngược rồi đặt chồng lên một đầu CD.

IsocleanPower Isotip S1, S2, S3
www.isocleanpower.com
Giá tham khảo:
Isotip S1: 180USD
Isotip S2, S3: 210USD 

 

IsocleanPower Isotip S1, S2, S3

Thương hiệu Isoclean Power đã tạo được một ấn tượng mạnh đối với những người chơi âm thanh nhờ vào sự thành công vượt trội của các sản phẩm lọc và ổn  định điện nguồn, ổ cắm nguồn có/không lọc, các socket âm tường, cầu chì audiophile, dây nguồn… . Góp mặt vào thị trường các hệ thống chống rung audio, Isoclean Power khiêm tốn mang đến 3 bộ sản phẩm Isotip S1, S2, S3 có cùng thiết kế và cấu tạo chỉ khác nhau ở khả năng chịu lực. Cho đến nay dòng sản phẩm Isotip với hiệu quả âm thanh rệt trong việc tái tạo một sân khấu với âm hình rõ, gia tăng độ chi tiết được báo giới xếp vào một trong những sản phẩm chống rung hiệu quả nhất hiện nay.

Cấu tạo
Nếu như các nhà  sản xuất khác đưa ra hàng loạt các triết lý, diễn giải về ứng dụng và cấu tạo của các sản phẩm chống rung của mình thì Isoclean chỉ giới thiệu rất ngắn gọn và dường như không hé bất kỳ thông tin gì về kết cấu cũng như những nguyên vật liệu sử dụng để tạo nên bộ sản phẩm Isotip của mình. Isotip có thiết kế theo bộ côn-kim truyền thống với phần chân có đầu kim loại nhọn và chén được tạo lõm để định vị kim ở giữa. Về mặt chất liệu, Isoclean cho biết có 3 loại chất liệu được sử dụng để chế tạo nên Isotip, hãng không tiết lộ tên cụ thể các chất liệu này, chỉ cho biết đặc tính của chúng gồm một chất liệu rất cứng, một chất cố độ cứng vừa phải và cả chất liệu có đặc tính mềm để hấp thụ và làm tiêu tán rung chấn (trong và ngoài) theo nguyên tắc 1 điểm tiếp xúc duy nhất.

IsocleanPower Isotip

Set-up
Chúng tôi thử set-up bộ chân Isotip S2 bên dưới bộ cơ đầu CD Accustics Art Drive I, thao tác đơn giản chỉ việc đặc các chân vào 4 góc của sản phẩm sau đó nhẹ nhàng cho phần chén vào bên dưới đinh kim loại, định vị cho chắc là bạn đã có thể yên tâm rằng mình vừa loại bỏ được phần lớn những tác động của rung chấn. Bạn có thể kiểm tra ngay bằng một số track nghe quen thuộc, những cải thiện về độ chi tiết ở các dải và đặc biệt là âm hình và vị trí nhạc cụ, ca sĩ sẽ trở nên rõ hơn. Bạn cũng có thể dùng thêm một tấm đệm acrylic để tạo hiệu ứng chống rung đôi khi sử dụng Isotip.

 

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam

Xem thêm một số sản phẩm loa tốt : Loa Vandersteen 1CiVandersteen 2Ce signature IIREVEL F12REVEL M10Vandersteen Model 3A SignatureRevel M105

Mọi chi tiết xin liên hệ !

CÔNG TY CỔ PHẦN ADCORP

Chuyên cung cấp hệ thống stereo đồng bộ, hệ thống âm thanh giải trí Home Cinema, các sản phẩm loa nghe nhạc, loa-speakers, hệ thống loa , amply, đầu CD and DVD cao cấp như JBLMark Levinson... và các phụ kiện âm thanh

Sale các sản phẩm audio giá rẻ nhất thị trường, rất nhiều chương trình giảm giá sản phẩm chính hãng

 Số 22B1 đường Hạ Hồi , P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm , Hà Nội

090 241 9094

Webtise : aulet.vn

Fanpage : https://www.facebook.com/aulet.vn/?fref=ts

Email:  Aulet.vn@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận