Chơi Audio… Cần những gì?

VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN

Nếu ai đó đã từng chơi Audio sẽ có lúc ngộ ra rằng đó là một thú chơi có nhiều ngã rẽ : Có thể lên tới thiên đường và cũng có thể là địa ngục. Các cụ nói “Nghề chơi cũng lắm công phu” là thế, chơi là để thoả mãn trí tò mò muôn đời của con người, chơi là để cảm nhận và trải nghiệm, chơi cũng là liệu pháp giảm stress cho cuộc sống hối hả nơi thị thành.

Trong cuộc chơi Audio, người chơi không chỉ có cơ hội tìm hiểu những sáng tạo kỹ thuật về thiết bị Audio (phần cứng), vốn đa dạng về chủng loại và phong phú về phong cách, mà còn có dịp tận hưởng kho tàng nghệ thuật âm nhạc khổng lồ của nhân loại qua các tác phẩm kinh điển của Mozart, Beethoven, Haydn hay các phong cách đương đại như Michael Jackson, Beatles (phần mềm)…

 

PHẦN CỨNG và PHẦN MỀM

Những người lần đầu tiên bước vào Audio, ai cũng hỏi 1 câu : Mua món đồ Audio này công suất mấy trăm W? Có đáng giá không? Nghe nó có kêu lớn không ? Tiếng trầm có tức ngực ù tai không? Đó là cách tiếp cận chơi audio thông thường, nhưng cách này dễ làm cho bạn mất phương hướng, hay tệ hơn là mất nhiều tiền bạc mua máy mà chẳng bao giờ tìm thấy «thiên đường» của mình. Thay vì theo cách đó, hãy dành 1 chút thời gian nghiên cứu và tự hỏi mình 4 câu hỏi như sau :

Câu hỏi 1: Mình thích nghe loại nhạc gì nhất vậy ?

Nhạc mạnh, rock metal, rock ‘n roll, pop ; Nhạc cổ điển, giao hưởng, nhạc vàng, tiền chiến…. hay chọn lấy số ít thể loại mình thích nghe và có thể nghe lâu nhất. Đó mới là mục đích cuộc chơi của bạn. Tôi có những người bạn chơi còn sở thích kỳ quặc hơn, đó là họ chỉ nghe những âm thanh lạ như tiếng chuông nhà thờ, tiếng kính vỡ, tiếng còi tàu thuỷ, hay tiếng một người giọng nam trầm tự sự. Bạn sẽ không ngạc nhiên nếu bạn cũng thích như thế ở những ngày đầu tập chơi Audio. Trả lời đúng câu hỏi này, bạn sẽ rút ngắn được quãng đường của mình 1 nửa.

Câu hỏi 2: Mình sẽ nghe nhạc ở đâu ?

Nghĩa của câu hỏi này đơn giản là bạn tính sẽ đặt bộ dàn âm thanh của bạn ở đâu để nghe nhạc. Có bạn thích nghe nhạc trong 1 phòng riêng biệt, cũng có bạn thích nghe nhạc trong phòng ngủ, trong phòng khách chung, hay trong kho áp mái. Mỗi nơi kể trên đều có ưu nhược điểm và đặc biệt là diện tích phòng khác nhau, từ rất chật 3-5m2 tới quá rộng 30-50m2.

Những đặc điểm của phòng sẽ là căn cứ để bạn quyết định chọn loại loa, công suất phát của bộ dàn cũng như khoảng không để bố trí các thiết bị và đi dây dẫn. Không thể chọn cặp loa TANNOY Autograph (dung tích thùng 400L) cho căn phòng 10m2 và ngược lại là chọn loa bookshelf như Dynaudio Contour cho sảnh lớn 40m2 vì điều đó làm lãng phí tiền bạc. Nhiều người gần đây thích chơi ampli đèn điện tử, nhưng lại bày nó ở phòng sinh hoạt chung nơi có nhiều trẻ con đùa nghịch, bọn trẻ có thể làm hỏng ampli đèn của bạn hoặc tệ hơn là gây thương tích cho chính chúng. Hãy tìm nơi khác, hoặc thay bằng ampli bán dẫn an toàn hơn. Trả lời xong câu hỏi này, bạn đã có thể hình dung ra bộ dàn trong mơ của bạn rồi đấy !

Câu hỏi 3: Ngân sách đầu tư của mình cho bộ dàn trong mơ là bao nhiêu $ ???

Mình có bao nhiêu tiền để mua sắm, điều này có vẻ dễ dàng bởi chỉ là 1 con số, bạn nghĩ vậy ?? Tôi nói là bạn đang nghĩ sai đấy ! Tại sao ư ? Là vì ham muốn của mỗi người bao giờ cũng nhiều hơn thực lực. Ví dụ của chính tôi thuở ban đầu đây nhé:

Tôi có 10 triệu đồng trong tài khoản và quyết định mua 1 bộ dàn hoàn chỉnh. Tôi lượn vòng trên mạng và offline rồi quyết định tìm mua đầu đĩa CD trước. Nguồn âm là quan trọng mà ! Tôi kết 3 chiếc CD player của 3 nhãn hiệu danh tiếng (tất nhiên là đồ 2nd hand):

– SONY 333ESJ : 1.9 triệu

– PIONEER PT05 : 2.8 triệu

– MARANTZ CD63 : 3.5 triệu

Với ngân sách của mình, ngay lúc đó tôi nghĩ rằng nên mua SONY là hợp lý. Vậy là xong ! Xong ư, hãy ngủ 1 đêm đã bạn sẽ bị dằn vặt, so sánh, nghĩ ngợi và rồi đắm đuối cái….MARANTZ với giá 3,5 triệu. Tôi hài lòng với quyết định vác MARANTZ, nhưng đương nhiên chỉ còn 6,5 triệu trong túi. Tương tự như thế, một chiếc ampli LUXMAN LV105 được tôi vật vã suy tư trong đống 6 cái amp các loại và 3,5 triệu nữa đi đời. Kết luận của bộ dàn nghe nhạc đầu tiên là 13.7 triệu (vượt chỉ tiêu 37%). Không dễ kiểm soát mình với lượng hàng audio nhan nhản trên các shop mời gọi, các bạn chắc cũng sẽ cũng giống tôi mà thôi !

Câu hỏi 4. Gu chơi của bạn theo hướng nào ?

Có người bạn tôi khoái đồ cổ, người chơi khác thích bộ dàn của mình trông bóng bẩy hoành tráng, có anh lại mê sự đơn giản không màu mè. Một bộ dàn âm thanh 2 kênh có thể chỉ gồm loa và 1 ampli tích hợp (integrated) cả đầu đĩa, cassette hay cũng có thể lố nhố 10 thiết bị khác nhau với cả đống dây nhợ nếu chơi theo lối active crossover cắt 3-4 dải, đầu đĩa có DAC/Transport rời. Xác định mình thích cái nào, cần thời gian nghiên cứu và nghe thử, đi theo các bậc trưởng lão đi trước rồi tự mình đưa ra quyết định.

Câu hỏi 5. Bạn cần gì nữa để bắt đầu?

– Tạp chí chuyên đề : Nghe nhìn Việt Nam, Điện tử tiêu dùng, Stereophile (tiếng Anh), Audiophile (tiếng Anh)…

– Internet : Có nhiều site rất thú vị và tiện ích

– Những người bạn cùng sở thích

Lời khuyên chân thành: Hãy mở rộng giao lưu vì :

Bạn sẽ được nghe những bộ dàn âm thanh đỉnh cao .. miễn phí!! được chia sẻ những thông tin chưa từng biết, hiểu thêm về phong cách chơi, định hướng phát triển, cập nhật công nghệ mới và có những trải nghiệm vô giá.

Những người đi trước luôn muốn giúp đỡ những người mới có chung sở thích và đam mê giống họ. Tôi từng gặp những bác từng cho người bạn mới tập chơi mượn “dài hạn” các thiết bị họ sở hữu có giá hàng ngàn đô la, không bán cho ai bao giờ.

 

Mọi chi tiết liên hệ !

CÔNG TY CỔ PHẦN ADCORP

Chuyên cung cấp hệ thống stereo đồng bộ, hệ thống âm thanh giải trí Home Cinema, các sản phẩm loa nghe nhạc, loa-speakers, hệ thống loa , amply, đầu CD and DVD cao cấp như JBL, Mark Levinson... và các phụ kiện âm thanh

Sale các sản phẩm audio giá rẻ nhất thị trường, rất nhiều chương trình giảm giá sản phẩm chính hãng.

Số 01 Đỗ Hành, Phố Yết Kiêu, Phường Nguyễn Du, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

Hotline: 090 241 9094 - 0906 113 782

Website: http://aulet.vn

Fanpage: http://www.facebook.com/aulet.vn/?fret=ts

Email: Aulet.vn@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận