Cách đặt vị trí loa sao cho phù hợp với không gian

Sở hữu một bộ loa chất lượng là "điều kiện cần" để tạo được âm thanh hay, tuy nhiên bạn chỉ thực sự phát huy hết giá trị của nó khi tìm ra một vị trí tốt nhất để đặt vào. Bài viết này sẽ chia sẻ cách tìm vị trí phù hợp cho loa qua 5 bước, mang đến cho bạn thêm giải pháp trong quá trình setup dàn âm thanh của mình. 

Một vị trí đặt loa hợp lí từ lâu đã là một vấn đề khó đối với rất nhiều người chơi audio. Vì hầu hết chúng ta thường có thói quen sắp xếp loa dựa trên những đồ đạc đã sẵn có, làm sao để tiện dụng cho không gian của mình nhất, chứ không phải đặt loa dựa trên chất lượng âm thanh. 

Việc sở hữu những thiết bị âm thanh chất lượng cao là một yếu tố cần thiết để tạo nên một dàn âm thanh tốt, phát ra âm thanh hay. Nhưng thay vì phải đi tìm mua các thiết bị góp phần tăng chất lượng cho dàn âm thanh, sao bạn tìm hiểu xem loa của mình đã đặt đúng vị trí hay chưa, chỉ tốn một khoảng thời gian mà tiết kiệm được chi phí rất nhiều. Hãy cùng điểm qua những 5 bước sau để xem bạn đã lựa chọn vị trí đặt loa đúng được bao nhiêu phần trong 5 bước này.

Cách đặt vị trí loa sao cho phù hợp  với không gian

Vị trí đặt loa cho dàn âm thanh gia đình

Xem thêm : Phối ghép cặp loa Vandersteen 1Ci tạo nên một tuyệt phẩm chỉ 59 triệu đồng

1. Vị trí tương đối giữa loa và người nghe

Đây là yếu tố phổ biến nhất mà những người chơi audio thường căn cứ vào để tìm vị trí đặt loa. Khoảng cách tương đối giữa bạn và loa, hay vị trí của bạn so với loa... có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh nghe được. Hãy thử để ý khi bạn đi nghe nhạc mà ngồi gần một thùng loa công suất lớn, so với những người ngồi ở vị trí xa hơn một chút thì âm thanh nghe được ở đâu sẽ là thoải mái hơn?

Thực tế sử dụng của nhiều người chỉ ra rằng vị trí tốt nhất cho người nghe đó là đặt 2 loa đối xứng nhau, và người nghe sẽ ngồi trên trục chính giữa của 2 loa và khoảng cách giữa họ và loa sẽ lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa với nhau, như vậy sẽ cho hiệu quả âm thanh tốt nhất cho người nghe. Tuy nhiên trong một vài trường hợp không gian sẽ không cho phép bạn làm như vậy, khiến cho âm thanh nghe được có phần bị lệch về một bên. Còn nếu hoàn thành tốt được bước này, thì không những mang lại âm thanh chất lượng hơn cho loa, mà không gian của bạn cũng trở nên đẹp hơn, thẩm mỹ hơn.

=> Hãy thử di chuyển dọc theo trục giữa 2 loa và cảm nhận thử âm thanh, bạn sẽ tìm ra được vị trí mà âm thanh ở đó nghe hài hòa nhất, đó sẽ là căn cứ để bạn chọn vị trí cho loa. 

2. Độ cao của vị trí đặt loa phải phù hợp

Không gian hạn chế khiến cho nhiều người phải đặt loa trên cao, và điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Khi bạn đặt loa trên cao, các dải tần âm thanh sẽ thay đổi khá nhiều so với việc đặt loa ở vị trí thấp hơn, cụ thể là dải tần trung và dải tần cao, lúc này âm thanh của bạn sẽ rõ nét hơn so với khi đặt loa ở vị trí thấp hơn. Độ cao của loa treble từ 80-120cm so với mặt đất sẽ giúp bạn có được âm thanh tốt nhất.Cách đặt vị trí loa sao cho phù hợp  với không gian

Hình ảnh minh hoa về vị trí của loa với tại người nghe

=> Hiện nay có rất nhiều người sử dụng loa bookshelf đặt trên những chân đế, kệ đỡ... và đây chính là yếu tố quan trọng mà các bạn phải chú ý để có thể tạo được chất lượng âm thanh tốt nhất cho loại loa này.

3. Góc đặt loa phù hợp

Nếu để ý các bạn sẽ thấy có 2 góc đặt loa phổ biến mà nhiều dàn âm thanh hiện nay thường áp dụng. Một là đặt loa đối diện với vị trí người nghe, và kiểu còn lại đó là loa hơi nghiêng về phía người nghe. 

Bạn có thể chọn một trong hai cách này, tùy vào trường hợp cụ thể. Vì tiếng treble có hướng tính cao, nên việc chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ tăng lượng tiếng treble bạn nghe sẽ đạt được mức độ tốt nhất. Nếu tiếng treble có phần chói tai thì hãy đặt loa lệch đi một chút so với vị trí hiện tại.

Cách đặt vị trí loa sao cho phù hợp  với không gian

Loa thường đặt hơi nghiêng về phía người nghe

=> Có thể nghiêng loa từ ít tới nhiều khác nhau, để nghe thử âm thanh xem góc đặt loa như thế nào sẽ là phù hợp nhất cho dàn âm thanh của bạn. 

4. Chú ý đến khoảng cách giữa loa và tường 

Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà rất ít người chú ý đến. Khi đặt loa gần tường, tiếng bass sẽ được tăng cường tối đa nhờ vào việc âm thanh phản xạ lại bởi những bức tường phía sau, mang lại cảm giác âm thanh mạnh mẽ hơn. Tất cả các bề mặt của phòng (trần, sàn, bốn bên tường) đều làm tăng âm lượng của tiếng bass. Càng gần góc tường, tiếng bass càng lớn. Hãy căn cứ vào âm thanh mà bạn muốn người nghe nghe được (sôi động, mạnh mẽ hay cần độ sâu lắng, nhẹ nhàng) mà chọn lựa khoảng cách giữa loa và tường.

=> Có thể tham khảo qua những bản hướng dẫn cách đặt loa phù hợp, hiệu quả của những nhà sản xuất đi kèm trong thùng loa, có thể nó sẽ giúp ích được cho bạn.

5. Tác động của tường phía sau đến chiều sâu của âm thanh

Các trường hợp thức tế chỉ ra rằng, khi đặt loa càng xa tường, âm thanh sẽ càng có chiều sâu hơn, bạn có thể kiểm nghiệm thực tế vấn đề này. Tuy nhiên đối với những không gian có diện tích nhỏ thì đây là một vấn đề không đơn giản. 

=> Hãy tự tay kiểm nghiệm về điều này để tìm được cho mình vị trí tốt nhất mà âm thanh tại đó có tiếng bass có chiều sâu và hài hòa nhất.

Đó là 5 bước đơn giản mà bạn có thể tự mình kiểm nghiệm ngay tại nhà để tìm ra vị trí đặt loa phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm : Những gợi ý đi dây dẫn gọn cho dàn âm thanh

Xem thêm một số sản phẩm loa tốt : Loa Vandersteen 1CiVandersteen 2Ce signature IIREVEL F12REVEL M10Vandersteen Model 3A SignatureRevel M105

Nguồn : soundking

Biên tập chỉnh sửa : Anh Tư

Mọi chi tiết xin liên hệ !

CÔNG TY CỔ PHẦN ADCORP

 Số 22B1 đường Hạ Hồi , P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm , Hà Nội

090 241 9094

Webtise : aulet.vn

Fanpage : https://www.facebook.com/aulet.vn/?fref=ts

Email:  Aulet.vn@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận