Các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh tốt nhất cho giàn âm thanh của bạn

Nhu cầu sử dụng thiết bị âm thanh của người dùng ngày càng cao, kéo theo những đòi hỏi về mặt chất lượng âm thanh phải tốt hơn, chất lượng hơn. Chính vì thế mà ngày nay có rất nhiều thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh ra đời nhằm đáp ứng cho nhu cầu tùy chỉnh tín hiệu âm thanh của người sử dụng. Bài viết sẽ đề cập đến các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh phổ biến, được sử dụng nhiều hiện nay.

Các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh (effect) được xem là không thể thiếu trong một dàn âm thanh hoàn chỉnh. Nó bao gồm khá nhiều hiệu ứng giúp người dùng có thể tùy chỉnh âm thanh theo ý muốn, với mục đích duy nhất đó là làm sao để âm thanh truyền đến tai người nghe là hay nhất, hoàn hảo nhất. Sau đây là những thiết bị xử lý tín hiệu được dùng phổ biến hiện nay: 

1. Echo, delay: 

Đây có lẽ là loại phổ biến và được biết đến nhiều nhất. Không nhất thiết là kỹ thuật viên âm thanh mà những người có sở thích ca hát, hay hát karaoke hoặc hát tại các bữa tiệc, sự kiện nhỏ cũng sẽ biết đến hiệu ứng echo và delay. Thiết bị này sẽ giúp tạo ra những hiệu ứng như tiếng echo (tiếng vọng lại), delay (tiếng lập lại), reverb (tiếng vang), chorus (đồng ca) và có thể có thêm rất nhiều hiệu ứng khác cho giọng ca của người hát. 

Echo của thương hiệu Alesis được các dàn âm thanh rất ưa chuộng

Ngày nay thì Echo và delay được xem là thiết bị không thể thiếu trong một dàn âm thanh trình diễn (sân khấu hoặc các sự kiện). Nó sẽ góp phần giúp cho tiếng hát của ca sĩ trở nên hay, đầy đặn cũng như nghe hoàn hảo hơn.

- Ngoài ra trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì luôn luôn phải có bộ trộn âm (mixer) để trộn tất cả các nguồn âm. Trên các mixer cũng có những cần chỉnh để có thể xử lý tín hiệu âm thanh dựa trên các tần số high, low... hay còn gọi là những tiếng bass, mid, treble... sao cho âm thanh nghe vừa tai nhất. Và hiện nay các loại effect cũng đã được tích hợp trên một số mixer như echo, delay, reverb... cho phép người dùng có thể sử dụng chính những bộ xử lý tích hợp này cho các nhu cầu đơn giản. Đương nhiên hiệu quả của các hiệu ứng này không thể nào so sánh được với việc sử dụng thiết bị echo, delay rời được.

2. Compressor (Bộ nén tiếng):

- Đây cũng là một thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh rất phổ biến đối với nhiều người chơi audio, nhưng để xử lý và điều chỉnh hiệu quả nó thì là cả một vấn đề. Chính vì thế mình chỉ giới thiệu về khái niệm cũng như những chức nay chính của nó trong bài viết này, còn về kỹ thuật chỉnh xin được hẹn trong những bài viết sau. 

Compressor tuy khó điều chỉnh nhưng cho hiệu quả rất tốt

Compressor được sử dụng trong dàn âm thanh hiện nay chủ yếu với mục đích hạn chế những tín hiệu âm thanh vượt quá mức cho phép, đặc biệt đối với những tiếng bass. Khi một tín hiệu âm thanh hoạt động, được ampli khuếch đại để truyền đến loa phát ra thì thường sẽ bị biến dạng trong một khoảng nhất định, gây ra những tiếng rền nghe rất khó chịu. Và vì thế compressor ra đời khắc phục những trường hợp như vậy, cắt những tần số vượt ngưỡng âm thanh mà người dùng cho phép. 

- Các thuật ngữ phải tìm hiểu qua khi sử dụng compressor đó là: Attach (tấn công), Release (thải), Threshold (ngưỡng), Limit (hạn chế).

3. BBE (tên hãng sản xuất) hoặc Contour:

- Đây cũng là một thiết bị chuyên xử lý tín hiệu âm thanh. Nó sẽ tác động làm nở ra hoặc co vào 2 cạnh của đường biểu diễn hình sin, làm cho ta cảm nhận âm thanh có vẻ dầy hơn hoặc mỏng hơn ở những dải tần định trước. Cách xử lý tín hiệu âm thanh của compressor và BBE sẽ được minh họa qua đồ thị sau:

Đồ thị xử lý tín hiệu của compressor và BBE

- Tuy nhiên hãy tưởng tượng nếu một dàn âm thanh xử dụng cả 3 thiết bị trên, chắc chắn sẽ có những bất tiện xảy ra khi phải tùy chỉnh quá nhiều thiết bị, và việc phối ghép, setup dây cho cả dàn âm thanh cũng gây ra những bất tiện. Chính vì thế ngày nay cũng có rất nhiều các thiết bị tích hợp bao gồm tất cả các thiết bị này, mang lại việc tiện dụng trong quá trình xử lý tín hiệu âm thanh. Một trong số đó là các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh kỹ thuật số, series AP của nhà sản xuất Soundking, được sản xuất theo công nghệ Đức.

- Đây là cácthiết bị xử lý tín hiệu âm thanh kỹ thuật số thế hệ mới, chuyển đổi tín hiệu từ 24bit/48KHz và cho phép lưu với 50 bộ lưu khác nhau. Các thiết bị này có đầy đủ các tính năng như delay, nén tín hiệu, cũng như hỗ trợ phân tần bảo vệ loa trong quá trình sử dụng. Người dùng có thể kết nối thiết bị với máy tính để xử lý một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Những bộ xử lý tín hiệu số rất được tin dùng hiện nay

- Series sản phẩm xử lý tín hiệu AP của Soundking bao gồm 3 model: AP 2040, AP3060, AP4080 với số lượng cổng kết nối đầu vào,ra khác nhau.

Xem thêm một số sản phẩm loa tốt : Loa Vandersteen 1CiVandersteen 2Ce signature IIREVEL F12REVEL M10Vandersteen Model 3A SignatureRevel M105

Nguồn : soundking

Biên tập chỉnh sửa : Anh Tư

Mọi chi tiết xin liên hệ !

CÔNG TY CỔ PHẦN ADCORP

Chuyên cung cấp hệ thống stereo đồng bộ, hệ thống âm thanh giải trí Home Cinema, các sản phẩm loa nghe nhạc, loa-speakers, hệ thống loa , amply, đầu CD and DVD cao cấp như JBLMark Levinson... và các phụ kiện âm thanh

Sale các sản phẩm audio giá rẻ nhất thị trường, rất nhiều chương trình giảm giá sản phẩm chính hãng

 Số 22B1 đường Hạ Hồi , P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm , Hà Nội

090 241 9094

Webtise : aulet.vn

Fanpage : https://www.facebook.com/aulet.vn/?fref=ts

Email:  Aulet.vn@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận