3 Bí quyết set up hệ thống âm thanh Hi End

Đã có khi nào bạn gặp một hệ thống dàn âm thanh đắt tiền nhưng âm thanh lại không đạt được như những gì bạn kỳ vọng ngược lại còn vô cùng khó chịu chưa? Đơn giản chỉ bởi khi bạn mua sắm hệ thống âm thanh Hi end, trang bị những thiết bị đắt tiền mới chỉ là bước đầu. Để đạt được tối đa khả năng trình diễn, âm nhạc thực sự đến với bạn thì còn phải làm những việc tiếp theo. Việc sắp xếp setup, căn chỉnh hệ thống có thể làm một số người chán nản nhưng đó là sự thật về mặt kỹ thuật có thể hiểu được điều này. Hãy làm từng bước từng bước một theo chỉ dẫn sẽ làm cho hệ thống âm thanh cao cấp tại nhà đạt kết quả không ngờ. 

Bước 1: Lựa chọn và Khảo sát phòng nghe lý tưởng

Đầu tiên chúng ta phải tìm ra vị trí phòng nào là phòng để đặt hệ thống. Phòng lý tưởng là phòng có độ rộng vừa phải, hình chữ nhật, nên tránh phòng có độ vang quá hoặc quá sống động, nhiều âm thanh phản xạ, tiếng khô, hoặc phòng tiếng bị câm, mờ tiếng đó là những phòng khi bạn bước vào thì giọng nói bị mất tiếng. Một nguyên tắc âm học cơ bản khi phòng có nhiều vật liệu cứng sẽ bị phản âm, phòng có nhiều vật liệu mềm chẳng hạn như thảm, rèm, đồ nội thất dùng vật liệu mềm sẽ bị triệt tiêu âm. Chúng ta hãy đi quanh phòng vỗ tay, nói chuyện nếu thấy âm thanh tự nhiên như thật thì đó là một phòng lý tưởng. Nếu phòng quá vang hoặc bị câm thì có thể thay đổi bỏ bớt hoặc tăng cường vật liệu mềm tùy vào mỗi phòng. Thông thường loa được đặt ở vị trí theo chiều rộng của phòng, tốt nhất ở giữa hai loa không nên có đồ dùng như bàn, ti vi, kệ gây cản trở làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của 2 loa. Tuy nhiên đôi khi chúng ta không còn phòng nào khác ngoài phòng khách, một số vật liệu không thể di chuyển thì lúc đó chỉ còn cách chỉnh loa để giảm thiểu cộng hưởng.

3 Bí quyết set up hệ thống âm thanh Hi End

Lựa chọn không gian phù hợp để trình chiếu dàn âm thanh hi end

Trước khi mở thiết bị cần lưu ý tránh để máy chồng lên nhau hoặc đặt lên tủ kệ rẻ tiền, dưới sàn nhà. Bởi vì tất cả các thiết bị điện có phần nguồn dễ tạo nhiễu sang nhau âm thanh thường bị ồn, đặc biệt đồ âm thanh hi-end có độ nhạy cực cao nên rất dễ bắt các xung nhiễu phát ra loa. Chính vì thế các thiết bị điện để cách xa nhau càng tốt. Ngoài ra còn tạo độ thoáng cho máy tỏa nhiệt đặc biệt là các âm ly bóng đèn. Các thiết bị nên đặt trên các nền phòng cứng đặc biệt là cơ đĩa than. Lý tưởng nhất là đặt lên nền nhà bê tông, nếu nền nhà quá đàn hồi, co dãn trong quá trình máy chạy sẽ bị rung chấn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vị trí đặt máy lý tưởng đặt càng xa loa càng tốt, tốt nhất nên đặt trên kệ thoáng chống rung chuyên nghiệp hoặc rất nhiều phụ kiện chống rung của các hãng hi-end nên được đưa vào.

Bước 2. Kết nối hệ thống âm thanh

Sau khi quyết định nơi đặt thiết bị âm thanh và vị trí loa tương đối thì nguồn điện cũng cần quan tâm đúng mức. Chúng ta nên sử dụng lọc điện có mạch cách li cho mỗi ổ và cách li toàn bộ các nhiễu điện xung quanh của các thiết bị khác như máy giặt, tủ lạnh,… Lý tưởng nhất bạn nên làm đường điện riêng tách biệt hẳn cho hệ thống Hi-end. Chúng ta lưu ý rằng chất lượng nguồn điện ảnh hưởng cực kỳ lớn đến âm thanh. Khi các ổ điện bị cũ, han rỉ nên đổi sang ổ chất lượng cao. Chỉ một thay đổi nhỏ này thôi cũng cải thiện âm thanh một cách đáng kể.

Loa Acapella Triolon Excalibur,và hệ thống đồ đánh Einstein

Dây dẫn kết nối hệ thống cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng, chúng ta không nên dùng các dây theo máy mà nên chọn dây của một hãng chuyên về dây dẫn. Có rất nhiều loại dây trên thị trường, âm thanh hoàn toàn khác nhau. Bạn không có thời gian để nghe thử hết được các loại, tốt nhất nên thông qua các đại lý, các nhà cung cấp âm thanh uy tín tư vấn cho bạn. Dây dẫn vừa có tính năng truyền dẫn tín hiệu ngoài ra nó như một ăng ten thu rất nhiều sóng nhiễu tốt nhất các dây dẫn đặt cách xa các thiết bị điện xung quanh. Nếu sau khi kết nối dây mà nghe thấy tiếng ồn ra loa chứng tỏ dây dẫn bọc nhiễu kém, lúc này tách dây ra xa khỏi các thiết bị độ ồn sẽ giảm. Tiếp theo rất quan trọng đó là hệ thống Hi-end cần phải nối xuống cọc mát nếu không khi sờ vào hệ thống sẽ bị giật và nhiễu nội tại của hệ thống truyền sang nhau. Cuối cùng cần chú ý đến cực điện của hệ thống đảm bảo tất cả các thiết bị phải cắm đúng cực điện âm dương.

Bước 3: Set up vị trí loa

Sắp đặt vị trí loa và tìm điểm đặt loa chính xác là một công đoạn mất nhiều thời gian, là phần chính yếu và khó khăn nhất khi setup hệ thống âm thanh hi-end. Có khi phải trải qua nhiều ngày mới tìm được vị trí tốt nhất. Khi vị trí loa được đặt đúng âm thanh phát ra cân bằng, chính xác, vị trí nhạc công rõ ràng, 3 chiều của âm thanh rộng mở, cảm giác như sân khấu âm nhạc thật.

Không có máy móc nào có thể đo được chính xác vị trí đặt loa. Tất cả đều dựa vào đôi tai của chính bạn hoặc nhờ các chuyên gia âm thanh có kinh nghiệm setup nhiều hệ thống hỗ trợ. Đây cũng chính là lý do tại sao trong các kỳ triển lãm hi-end âm thanh thường không đạt yêu cầu mặc dù thiết bị rất đắt tiền, chính là do khả năng setup của mỗi nhà cung cấp.

Set up vị trí loa bao giờ cũng là khâu quan trọng nhất trong cả quá trình

Khi setup loa về mặt kỹ thuật dựa vào 5 yếu tố đó là: Khoảng cách giữa 2 chiếc loa, khoảng cách loa với tường bên, khoảng cách loa với tường sau, góc nghiêng của loa và cuối cùng là độ đứng của loa

- Đầu tiên chia phòng ra làm 3 phần và đặt đôi loa vào khoảng 1/3 độ dài phòng. Tất nhiên việc này vẫn chưa đủ cần phải dùng thước đo một cách chính xác, chỉ cần lệch một chút âm thanh đã khác đi rất nhiều. Đặt loa cách tường bên cạnh 3 fit (0.9m). Nếu để sát tường bên quá tiếng bass sẽ bị ù và ảnh hưởng đến âm hình của loa hoặc có thể làm ảnh hưởng đến độ sâu của bass. Tiếp theo đó tìm vị trí khoảng cách giữa 2 loa. Chọn lựa các bản thu có chất lượng tốt về không gian âm hình chiều sâu, nên sử dụng các đĩa audiofile của hãng Chesky, Reference record. Khi loa ở cách quá xa nhau bạn sẽ cảm thấy khoảng trống ở giữa và cảm giác như âm thanh kêu riêng biệt ở từng chiếc loa, âm thanh không có sự liên kết chặt chẽ. Còn khi để loa quá gần nhau âm thanh bị bó lại ở giữa, lúc này âm nhạc bị mất đi hình ảnh và chiều sâu, âm thanh không vượt rộng ra khỏi đôi loa. Cứ để đôi loa thẳng về phía trước và đặt chỉnh loa gần lại hoặc xa ra cho đến khi chúng ta nghe thấy trường âm rộng mở, chiều sâu, hình ảnh nhạc cụ hiện rõ trong không gian. Tiếp tục chỉnh từng chút một vị trí của đôi loa với bức tường 2 bên cho đến khi âm thanh trở lên cân bằng 3 chiều rộng mở, âm hình ổn định vững chãi.

- Bây giờ chúng ta tiếp tục chỉnh đến độ chéo của loa: Chúng ta hãy chỉnh loa chéo vào nhau từng chút một để tìm ra điểm giao thoa tạo hiệu ứng stereo tốt nhất. Xéo loa vào nhau gần gần rồi nghe thử khi thấy giọng ca sĩ tự nhiên đứng sâu trong không gian thì dừng lại. Mỗi một hệ thống và tùy từng phòng mà có độ xéo khác nhau, tuy vậy có một số đôi loa để song song với bức tường bên mới hay.

- Cuối cùng chúng ta chỉnh đến độ đứng của loa bằng cách điều chỉnh chân loa trước và sau để cho đôi loa nghiêng về phía trước hoặc ngả ra phía sau tùy thuộc vào vị trí ngồi. Điều chỉnh độ nghiêng cho đến khi âm thanh đến vị trí ngồi nghe hay nhất.

Xem thêm một số sản phẩm loa tốt : Loa Vandersteen 1CiVandersteen 2Ce signature IIREVEL F12REVEL M10Vandersteen Model 3A SignatureRevel M105

Mọi chi tiết xin liên hệ !

CÔNG TY CỔ PHẦN ADCORP

Chuyên cung cấp hệ thống stereo đồng bộ, hệ thống âm thanh giải trí Home Cinema, các sản phẩm loa nghe nhạc, loa-speakers, hệ thống loa , amply, đầu CD and DVD cao cấp như JBLMark Levinson... và các phụ kiện âm thanh

Sale các sản phẩm audio giá rẻ nhất thị trường, rất nhiều chương trình giảm giá sản phẩm chính hãng

 Số 22B1 đường Hạ Hồi , P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm , Hà Nội

090 241 9094

Webtise : aulet.vn

Fanpage : https://www.facebook.com/aulet.vn/?fref=ts

Email:  Aulet.vn@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận