JBL 4367 Studio Monitor

Còn hàng

Giá: 355.000.000₫

Tổng quan

JBL 4367 Studio Monitor

Loa JBL luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những chuyên gia âm nhạc và điện ảnh trong suốt hơn 60 năm; trên 50% rạp chiếu phim và phần lớn các buổi hòa nhạc trên toàn cầu sử dụng hệ thống loa của JBL. Thực tế, dòng loa JBL Studio Monitor có tuổi đời gần 50 năm, khởi nguồn từ một thiết kế do chính James B. Lansing làm ra.

Triết lý của Lansing là luôn sử dụng những công nghệ tốt nhất để mang lại chất lượng trình diễn tốt nhất. Truyền thống của dòng Studio Monitor là những cặp loa với âm thanh lớn, dải động rộng và ổn định, độ chính xác cao, áp dụng nguyên tắc thiết kế và lắp đặt hoàn hảo về mọi phương diện.

Cặp loa flagship JBL 4365 Studio Monitor được ra mắt năm 2010 đã đặt ra chuẩn mực mới về chất lượng trình diễn bằng việc sử dụng một loa bass 1501FE-8 38cm, loa treble compression và horn 476Mg, cùng loa super treble compression và horn 045Ti-1.

Và bây giờ, đôi loa huyền thoại 4365 đã được thay thế bằng JBL 4367 Studio Monitor. Được hoàn thiện hơn nữa nhờ sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, đôi 4367 sử dụng loa bass 2216Nd phiên bản mới, loa con D2430K thiết kế hai màng loa độc quyền, kết hợp với kèn loa tạo âm hình chính xác cao High-Definition Imaging (HDI™). Loa bass 2216Nd-1 được tinh chỉnh lại cho tiếng trầm chính xác hơn, trong khi hai loa tàn số cao của model 4365 đã được thay bằng loa màng loa đôi D2430K và kèn HDI™ mới nhất (cả hai đều được cấp bằng sáng chế). Nhờ đó, D2430K giúp đôi loa JBL 4367 tái tạo dải cao và siêu cao chỉ với một nguồn điểm duy nhất, tăng cường âm hình cho hệ thống.

Mạch Phân Tần

Mạch phân tần được tạo thành từ hai bo mạch riêng biệt cho mỗi củ loa. Mỗi mạch được thiết kế chuyên cho phạm vi dải tần của riêng chúng, và được cách ly với nhau bên trong thùng loa để tránh hiện tượng xuyên âm. Mỗi mạch đều chế tạo với khả năng đáp ứng độ động tối đa, hoạt động một cách cực kỳ trơn tru. Tất cả các linh kiện sử dụng đều là loại cao cấp nhất với tổn hao tối thiểu. Cuộn cảm là loại lõi không khí (air core) không bị hiệu ứng phi tuyến của lõi sắt. Tụ polypropylene foil có độ méo do chất điện môi ở mức tối thiểu. Tất cả các điện trở đều có đặc tính âm học xuất sắc và là loại dây cuốn chống từ tính, được đặt trên các chân kim loại cho không khí lưu thông tốt, giảm thiểu các hiện tượng xấu khi hoạt động ở công suất cao.

Mỗi tụ trong mạch phân tần thực chất là một bộ hai tụ đấu nối tiếp. Dòng điện sinh ra từ điện trở và diode được đưa tới kết nối trung tâm giữa hai tụ thành phần, tạo ra điện áp phân cực giữa hai cực của tụ. Khi hai tụ thành phần hợp làm một, không có dòng DC giữa chúng, nhưng thực ra mỗi tụ thành phần đều được bias. Kết quả là âm thanh trở nên chi tiết hơn, mượt mà hơn, độ vang âm tự nhiên hơn.

Loa treble

Loa treble của JBL 4367 Studio Monitor là D2430K Select. Đây là một loa nén công suất cao khá mới, với hai màng loa polymer siêu nhẹ thay vì chỉ một màng loa như phần lớn các loa củ nén khác. Hai màng loa này có vùng tán âm tương đương với loa con 7,6cm loại một màng loa thông thường, nhưng với tỉ lệ trọng lượng/lực chuyển động thấp hơn rất nhiều. Cấu trúc hai màng loa được tối ưu để mang lại công suất phát âm dải cao tốt cao hơn đáng kể, đồng thời cũng giúp làm mịn và mở rộng đáp tuyến tần số cao.

Mỗi màng loa có một cuộn dây và nam châm neodymium riêng biệt. Nhờ hai nam châm mà D2430K có công suất chịu đựng tốt hơn gấp đôi bình thường, hiệu năng cao hơn, công suất đầu ra tối đa lớn hơn, và độ méo thấp hơn. Công suất lớn dẫn tới độ động tức thời mạnh mẽ, đồng thời cũng dễ tỏa nhiệt mạnh hơn để giảm nhanh chóng giảm méo tiếng do tăng nhiệt.

D2430K đã được cấp bằng sáng chế US Patent số 8280091.

Để điều hướng tán âm, loa con D2430K được gắn vào bộ kèn hướng âm công nghệ High-Definition Imaging (HDI™) mới nhất của JBL, đang còn đợi cấp bằng sáng chế. Đây là một kèn mang tính cách mạng nhờ khả năng kiểm soát lý tưởng đáp tuyến tần số và góc tỏa âm, cho âm thanh cân bằng và trung tính, không chỉ bộc lộ được đặc tính vốn có của các nhạc cụ và giọng hát, mà cả âm hình trong không gian ba chiều. Kích thước của kèn đã được đo đạc chính xác để những ưu điểm nói trên duy trì được xuống tới tận mức 700Hz – là điểm cắt tần sang loa bass.

Kèn hướng âm HDI™ nằm phía trên tấm lưới che loa bass, tất cả nằm trên tấm ván màu xanh đặc trưng của series JBL Studio Monitor. Phần horn được làm từ BMC (bulk molding compound), một vật liệu composite mật độ cực kỳ cao và trung tính về mặt âm học.

Loa bass

Loa bass được sử dụng trong đôi 4367 là thế hệ mới nhất của một trong những loa con tiên tiến nhất của JBL, 2216Nd-1. Đây là một loa bass xương đúc hợp kim đường kính (38cm), cone loa bằng giấy Pure Pulp được xử lý với công nghệ Aquaplas, loa sử dụng hệ thống “động cơ” Differential Drive® mới nhất.

Differential Drive® là một hệ thống gồm 2 cuộn dây động và 2 khe từ, cho hiệu năng cao và dễ dàng kiểm soát các thành phần di động, do đó độ méo thấp hơn so với các loa bass phổ thông. Hệ thống này cũng dùng các vòng kim loại dẫn từ: một vòng để ổn định dòng từ trường, một vòng để dẫn nhiệt, tất cả tạo nên một trong những thiết kế củ loa tuyến tính nhất với khả năng kiểm soát công suất cao dễ dàng.

Cuộn dây động kép áp dụng một phương thức đấu dây độc quyền mang lại mức tỏa nhiệt thấp, dẫn tới độ nén âm vì tăng nhiệt khi chạy ở công suất lớn thấp hơn rất nhiều so với các loa thông thường.

Để giữ cho loa bass được nhỏ và nhẹ, 2216Nd-1 sử dụng nam châm neodymium. 2216Nd-1 cũng có tần số cộng hưởng thấp hơn so với đời 2216Nd để tận dụng thể tích và hiệu chỉnh thùng loa để mang lại âm bass rõ ràng và chính xác hơn. Đồng thời cũng rút ngắn quá trình chạy rà (break-in) ban đầu cho loa.

Loa bass của 4367 đã được cấp bằng sáng chế US Patent số 5664023, 5748760, 6768806, 6847726, và 6774510.

Bảng tham số loa bass
Mật độ từ thông 0,934 Tesla cho mỗi khe từ
Điện trở thuần cuộn dây 5,2 Ohms
Độ dài ống dây 2,03cm cho mỗi cuộn
Tàn số cộng hưởng tự do 28Hz
Khoảng chuyển động tuyến tính (đỉnh – đỉnh) khoảng 20mm
Trọng lượng nam châm 1520 gam, Neodym hiệu suất cao
Độ nhạy 94dB.

Thông số kĩ thuật:

SPEAKER TYPE 2-way Floorstanding Loudspeaker
LOW-FREQUENCY TRANSDUCER 15" (380mm) 2216Nd-1 Differential Drive® woofer
MID/HIGH FREQUENCY TRANSDUCER 3" (75mm) D2430K dual compr ession
MAXIMUM RECOMMENDED AMPLIFIER POWER 300 watts RMS
FREQUENCY RESPONSE (-6DB) 30 Hz – 40 kHz
SENSITIVITY (2.83V@1M) 94dB
NOMINAL IMPEDANCE 6 Ohm
CROSSOVER FREQUENCIES 700 Hz
ENCLOSURE TYPE Bass-reflex via Dual Front-firing Ports
INPUTS Dual Gold-plated Five-way Binding Posts
DIMENSIONS (H X W X D) 37-1/16" x 22-1/16" x 16-3/4" (941mm x 560mm x 425mm)
WEIGHT 135 lb (61.2 kg)
FINISHES Walnut or Black Walnut Woodgrain Veneer